Đà Lạt: San ủi đất trái phép vẫn diễn ra giữa ban ngày
Cập nhật lúc 08:47, Chủ Nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Bất chấp quy định của UBND tỉnh về việc ngưng toàn bộ các hoạt động san ủi, cải tạo mặt bằng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, tại địa bàn phường 4 (TP Đà Lạt) hoạt động san ủi đất trái phép vẫn diễn ra khá nhộn nhịp, giữa ban ngày…
 
Phương tiện máy múc đang hoạt động san gạt đất trái phép tại phường 4 vào chiều 22/6
Phương tiện máy múc đang hoạt động san gạt đất trái phép tại phường 4 vào chiều 22/6
Theo phản ánh của người dân, chiều muộn ngày 22/6, có mặt tại khu vực phía sau khu du lịch Dinh 3, thuộc địa bàn phường 4 (TP Đà Lạt), chúng tôi phát hiện các phương tiện xe cơ giới vẫn đang vô tư hoạt động san gạt đất trái phép tại khu vực này. Cùng thời điểm, tại đây có tới hai phương tiện máy múc đang chạy hết công suất để san gạt đất ở thung lũng nằm kẹp giữa khu du lịch Dinh 3 và khu dân cư An Sơn (P4, TP Đà Lạt).
 
Một hộ dân (không muốn nêu tên), ngụ tại đây cho biết: Việc san ủi trái phép trên diễn ra lâu nay, có ngày có tới 3 đến 4 xe múc cùng hoạt động san gạt đất nhưng không thấy chính quyền địa phương nói gì. Cũng theo người dân, có một số đối tượng núp bóng sản xuất nông nghiêp để san bạt đất, nhưng thực chất việc san ủi chỉ để phân lô bán nền, xây dựng công trình nhà trái phép rồi rao bán với giá từ 5-13 triệu đồng/m2 kiếm lời. 
 
Công trình nhà không phép trên đất nông nghiệp tại phường 4, TP Đà Lạt
Công trình nhà không phép trên đất nông nghiệp tại phường 4, TP Đà Lạt
Liên quan đến hoạt động san ủi đất trái phép trên, có mặt tại hiện trường vào chiều tối cùng ngày, lãnh đạo UBND phường 4 (TP Đà Lạt), cho rằng: “Ta ngăn (chặn việc san gạt đất - PV) thì người người dân lấy gì sống… Nếu chủ đất ở đây tới nói dâu (dâu tây - PV) bây giờ hư rồi, tôi phải đảo lên để trồng thứ khác thì công nghệ bây giờ không thể nào đảo bằng tay được ?!). Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi:  việc này là đảo đất hay san gạt đất? thì vị lãnh đạo UBND phường không trực tiếp trả lời câu hỏi mà chỉ yêu cầu tài xế xe múc dừng hoạt động, cho rời khỏi hiện trường.
 
Liên quan đến việc san gạt, cải tạo đất, trước đó ngày 26/4/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản 2472 về việc ngừng thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng, xây dựng công trình phụ trợ để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh kể từ ngày 27/4/2018, kể cả các hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép cải tạo mặt bằng nhưng chưa thực hiện, hoặc đã thực hiện dở dang… Để chờ kiểm tra, đánh giá lại tình hình thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Thụy Trang
,
.