Quyết tâm không để tội phạm "tín dụng đen" lộng hành
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)
Gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh, tình trạng các tổ chức tín dụng mang màu sắc “tín dụng đen” (cho vay nặng lãi) nhắm tới người lao động nghèo, nông dân, sinh viên có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình trạng này, lực lượng công an các địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp xử lý, quyết tâm không để tội phạm tín dụng đen có cơ hội phát triển.
 
Quảng cáo rác cho vay tiền “giải ngân trong ngày”, “thủ tục đơn giản” thường gắn liền với hoạt động tín dụng đen. Ảnh: C.P
Quảng cáo rác cho vay tiền “giải ngân trong ngày”, “thủ tục đơn giản”
thường gắn liền với hoạt động tín dụng đen. Ảnh: C.P

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hoạt động của các băng nhóm, đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen, cho vay vốn không thế chấp, tổ chức chơi huê hụi... trên địa bàn diễn ra phức tạp bắt đầu từ cuối năm 2017 tới nay. Tại Đà Lạt, qua công tác nắm tình hình, chính quyền và các cơ quan chức năng đã xác định 22 đối tượng có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, xuất phát từ 20 vụ việc liên quan dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Thượng tá Phan Tất Chí, Phó Trưởng Công an TP Đà Lạt nhận định: Đặc trưng cơ bản của tín dụng đen là giao dịch vay, mượn tiền “ngầm”, người vay và người cho vay đều không muốn tiết lộ thông tin. Lãi suất huy động cho vay cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng, thủ tục đơn giản, đôi khi không cần điều kiện đảm bảo nào. Biểu hiện rõ nhất là việc các đối tượng thuê người dán quảng cáo với nội dung “cho vay không cần thế chấp”, “giải ngân trong ngày” cùng với số điện thoại giao dịch được dán trên cột điện, bờ tường, cây xanh… nhiều nơi trong thành phố, nhất là nơi có đông người lao động, sinh viên sinh sống.
 
Không chỉ diễn ra ở Đà Lạt, thời gian qua, tại một số địa phương trong tỉnh, hoạt động cho vay nặng lãi cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các hoạt động liên quan tới tín dụng đen được các đối tượng triển khai thông qua nhiều hình thức từ phát, dán tờ rơi nơi công cộng cho đến sử dụng mạng xã hội. Một số còn núp bóng dưới dạng tiệm cầm đồ hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn...
 
Theo đại úy Nguyễn Văn Cao, Đội trưởng Đội Hình sự Công an huyện Di Linh, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thời gian gần đây gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong việc xác định hành vi phạm tội của các đối tượng. Nguyên nhân là việc cho vay và vay tiền ngoài các tổ chức tín dụng là quan hệ dân sự, không phải hành vi bị cấm. Các hoạt động trên chỉ vi phạm pháp luật khi việc cho vay được xác định có lãi suất vượt quy định và có tính chất “bóc lột”. Điều đáng quan tâm là những vụ cho vay có lãi suất “cắt cổ” thường chỉ bị phát giác khi hậu quả đã thành những hành vi vi phạm pháp luật hình sự.
 
Để đẩy lùi vấn nạn trên, Công an huyện Di Linh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động người dân không vay tiền theo hình thức trên; khuyến khích người dân tố giác những đối tượng có liên quan đến tín dụng đen tới cơ quan chức năng. Các phường, xã, tổ dân phố, lực lượng đoàn viên, thanh niên... tổ chức ra quân bóc, xóa tờ quảng cáo “cho vay không thế chấp” dán tại trụ điện. Trong tháng 3/2018, Công an huyện Di Linh đã tổ chức theo dõi, phát hiện và bắt quả tang 3 nhóm thanh niên, bắt 6 đối tượng có hành vi vi phạm hành chính dán tờ rơi lên trụ điện, cột tín hiệu giao thông. Hiện tại, vấn nạn liên quan tới loại tội phạm này đang có chiều hướng giảm mạnh trên địa bàn.
 
Tại TP Đà Lạt, chính quyền thành phố đã ra nhiều văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã và đơn vị liên quan, đặc biệt là lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình để kịp thời đấu tranh ngăn chặn liên quan tới hoạt động cho vay nặng lãi gây mất trật tự, an ninh xã hội. Thượng tá Trí cho biết, từ đầu năm tới nay, Công an TP Đà Lạt đã triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh với hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Cụ thể như: Thường xuyên phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin, Đài Phát thanh truyền hình Đà Lạt tuyên truyền về hoạt động cho vay không thế chấp tới người dân, vận động người dân tố giác tội phạm; tổ chức rà soát, dựng hồ sơ lý lịch các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen. Thường xuyên gọi răn đe, yêu cầu viết cam đoan, cam kết không cho vay nặng lãi.
 
Về kết quả xử lý, từ đề xuất của Công an thành phố, Phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt đã phối hợp với các nhà mạng xử lý cắt liên lạc hoàn toàn của 78 số điện thoại có liên quan đến rác quảng cáo, trong đó có nhiều số điện thoại có dấu hiệu cho vay nặng lãi. Cơ quan điều tra Công an TP Đà Lạt đã khởi tố 3 vụ việc với 8 bị can ở các tội danh cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng; lập hồ sơ xử lý hành chính 4 vụ với 7 đối tượng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, đập phá tài sản công dân và hiện đang lập hồ sơ tiếp tục xử lý 3 vụ...

ĐAM RÔNG: Tăng cường đấu tranh, xử lý tội phạm “tín dụng đen”
 
Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện, UBND huyện Đam Rông đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; qua đó giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân biết để cảnh giác và tố giác các hành vi vi phạm cho các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, UBND huyện còn yêu cầu Công an huyện nắm chắc tình hình địa bàn, thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, điều tra xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi hoặc lợi dụng hình thức đáo hạn ngân hàng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
LÊ TUẤN

C.PHONG
,
.