Một "con nghiện" gây ra 3 vụ cướp giật
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Tư, 08/08/2018 (GMT+7)
Sau khi Nguyễn Văn Thiện (1991) trú tại thôn An Phước, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà đến cơ quan công an đầu thú, Công an huyện Lâm Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Thiện về hành vi cướp giật tài sản. 
 
Không phải bỗng nhiên Thiện ra đầu thú mà qua tác động của gia đình, của cơ quan công an và biết không thể lẩn trốn. Trước đó, trong 3 ngày liên tiếp Thiện đã một mình thực hiện trót lọt 3 vụ cướp giật tài sản.
 
Cụ thể, vào khoảng 9 giờ ngày 8/7, Thiện điều khiển xe máy từ Đạ Đờn vào xã Tân Hà tìm mua ma túy, do không mua được, trên đường trở về đến cổng chào xã Tân Hà thấy chị Đào Thị Hà (1983) trú tại xã Tân Hà điều khiển xe máy hướng từ xã Tân Hà ra trung tâm huyện, Thiện đã vượt xe lên áp sát giật của chị Hà chiếc túi xách đang treo trước xe rồi tăng ga bỏ chạy. Kiểm tra bên trong túi xách thấy có 2 triệu đồng và một số giấy tờ, Thiện lấy tiền còn túi xách thì vất xuống mương nước. Tuy bị cướp nhưng chị Hà không trình báo cơ quan công an nên vụ việc chỉ được biết đến khi Thiện ra đầu thú.
 
Ngày hôm sau, Thiện đi mua thuốc lá tại quán tạp hóa cách nhà khoảng 500 m, thấy ông Nguyễn Sỹ Sinh đi xe máy Ablade chở vợ là bà Thái Thị Loan (SN 1972) cùng trú tại thôn Trung Tâm, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông ngồi sau ôm chiếc túi xách da màu đen đang trên đường từ Lâm Hà về Đam Rông. Nảy sinh ý định cướp giật nên Thiện chạy xe máy bám theo đến thôn Tân Tiến, xã Đạ Đờn thì áp sát bên phải, giật chiếc túi xách của bà Loan. Bỏ chạy được khoảng 3 km, rẽ vào con đường đất bên phải, kiểm tra bên trong túi xách có 230.000 đồng cùng một số giấy tờ tùy thân của ông Sinh và bà Loan, Thiện lấy tiền, còn chiếc túi xách cùng toàn bộ giấy tờ Thiện vất vào vườn cà phê. Có được ít tiền, Thiện chạy ngay vào xã Tân Hà mua ma túy nhằm thỏa mãn cơn đói thuốc đang đến.
 
Khoảng 11 giờ ngày 10/7, Thiện chạy xe máy vào xã Tân Hà, tại đây phát hiện chị Nguyễn Thị Tập (SN 1979) trú tại xã Tân Hà đang điều khiển xe máy đi từ xã Tân Hà về hướng xã Đan Phượng, trên cổ có đeo sợi dây chuyền, Thiện đã bám theo. Đến đoạn đường vắng Thiện vượt lên, áp sát rồi giật của chị Tập sợi dây chuyền 18K, trọng lượng 7,5 chỉ và đến tiệm vàng M.T. bán sợi dây chuyền cho 1 phụ nữ khoảng 40 tuổi được 13.800.000 đồng. 
 
Ba vụ cướp xảy ra trong 3 ngày liên tiếp, nhưng chỉ có 1 vụ cướp được nạn nhân đã kịp thời trình báo cơ quan công an. Vào cuộc điều tra, Công an huyện Lâm Hà đã khoanh vùng đối tượng và nhanh chóng xác định Thiện là nghi vấn quan trọng. Khi các trinh sát đã có mặt tại nhà Thiện để mời đến cơ quan làm việc, vừa nhìn thấy cán bộ công an, Thiện đã nhanh chân bỏ trốn. Qua tác động của gia đình và cơ quan công an Thiện đã ra đầu thú.
 
Mới 27 tuổi, không nghề nghiệp, sống nhờ gia đình và mỗi ngày cần từ 4 đến 500.000 đồng để thỏa mãn cơn nghiền ma túy, vậy nên việc Thiện liên tiếp thực hiện các vụ cướp tài sản không sớm thì muộn cũng diễn ra.                             
 
ÐỨC HUY
,
.