Chấn chỉnh trật tự xây dựng tại Đà Lạt
Cập nhật lúc 16:55, Thứ Sáu, 21/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Nhằm chấn chỉnh, khắc phục tình trạng công trình xây dựng không phép, sai phép, xây không đúng quy hoạch trên địa bàn TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Lạt… 
 
Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND TP Đà Lạt tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Cương quyết phá dỡ, tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình xây dựng không phép, sai phép, không đúng quy hoạch. Lãnh đạo các phường, xã và các cơ quan có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời phát hiện hoặc phát hiện mà không thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử lý kiên quyết thì phải xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 
 
Trước đó, Báo Lâm Đồng đã thông tin về tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn TP Đà Lạt. Cụ thể như các công trình kiến trúc mang dáng biệt thự xây dựng không phép trên đất quy hoạch lâm nghiệp tại Quảng Thừa (P4, TP Đà Lạt), thung lũng An Sơn (sau Dinh 3 Bảo Đại, P4, TP Đà Lạt), đường Huyền Trân Công Chúa (P4, TP Đà Lạt); cũng như các công trình không phép xâm lấn Danh thắng Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt. 
 
Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan, Chủ tịch các xã, phường tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ động đề xuất kế hoạch thanh tra đột xuất đối với các địa bàn phường, xã có điểm nóng, phức tạp về vi phạm trật tự xây dựng, san gạt đất, lấn chiếm đất rừng như phường 4, 5, 7, 9, 10, 11, 12. 
 
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian gần đây mặc dù TP Đà Lạt đã vào cuộc quyết liêt, tuy nhiên vẫn để xảy ra tình trạng một số công trình xây dựng không phép, sai phép, xây dựng không đúng quy hoạch, công trình cấp phép xây dựng chưa phù hợp với cảnh quan khu vực, thậm chí có sự tiếp tay của một số cán bộ, nhân viên nhà nước trong việc thực hiện hành vi vi phạm trật tự xây dựng./.
 
Thụy Trang
,
.