Hơn 70 cây thông 3 lá tự nhiên bị ken gốc đổ hóa chất
Cập nhật lúc 21:00, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 10/9, ông Giáp Văn Tỉnh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bảo lâm cho biết hiện các đơn vị chức năng của huyện đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ phá rừng bằng hình thức ken cây đổ hóa chất tại Khoảnh 8, Tiểu khu 442 thuộc địa bàn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm xảy ra vào đầu tháng 8 vừa qua.
 
Theo ông Tỉnh, vào chiều 2/8, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm tổ chức tuần tra, kiểm soát thì phát hiện có một đám rừng tại Tiểu khu 442 bị các đối tượng dùng vật sắc nhọn chặt vào thân cây từ 2 - 3 vết, cách gốc tứ 0,5 – 1m để đổ hóa chất. Tổng diện tích rừng thông bị ken là 3.800 m2; trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 2.800 m2 với 76 cây thông 3 lá bị ken, trữ lượng gỗ là hơn 43 m3 và 600 m2 rừng thông 3 lá trồng từ năm 2012 chưa có trữ lượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được một vỏ chai hóa chất thuốc trừ cỏ hiệu KANUP 480 SL. Theo nhận định, các đối tượng đã lén lút thực hiện hành vi ken cây đổ hóa chất vào đêm 1/8 vì trên thân cây mùi hóa chất còn nồng nặc chưa phân tán hết. 
 
Ghi nhận tại hiện trường, tất cả các gốc thông lớn nhỏ tại Khoảng 8, Tiểu khu 442 đều bị ken gốc đổ hóa chất. Có những cây thông tự nhiên với đường kính gốc lớn hơn một ôm tay của người lớn với chi chít những vết thương. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri (đơn vị chủ rừng đối với diện tích thông bị ken gốc đổ hóa chất), ngay khi phát hiện ra vụ việc, anh em trong Ban đã “cấp cứu” cho cây bằng cách vạt bỏ tại các vết bị ken đổ hóa chất nhằm giảm sự thẩm thấu của hóa chất vào thân cây và dùng nhớt quét tại các vị trí này nhằm bảo vệ cây, tránh tình trạng các đối tượng tiếp tục lén lút đổ hóa chất vào các vết cắt này. Đến nay, sau hơn một tháng, toàn bộ số cây nhỏ thuộc diện tích rừng trồng đã bị chết và một số ít thông nhỏ có đường kính gốc từ 10 – 15 cm thuộc diện tích rừng tự nhiên có hiện tượng đỏ lá, còn lại số thông lớn vẫn được đảm bảo an toàn.
 
Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Đam Bri, UBND xã Lộc Phú tiếp tục điều tra, truy tìm đối tượng gây ra vụ việc trên. Hiện, Công an huyện Bảo Lâm cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ.  
 
Trước đó, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018, một số cây thông tự nhiên có đường kính gốc từ 25 – 30 cm cũng đã bị một số đối tượng triệt hạ tại Khoảnh 3, Tiểu khu 446 thuộc địa giới hành chính thị trấn Lộc Thắng. Tiểu khu này nằm sát với Tiểu khu 442 vừa phát hiện vụ việc ken cây đổ hóa chất đầu độc thông 3 lá tự nhiên. Được biết, đây là khu vực đã được giao cho UBND thị trấn Lộc Thắng quản lý bảo vệ và có kế hoạch tận thu lâm sản để bố trí đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có 3,5 ha bị lấn chiếm buộc phải giải tỏa.  
 
Một gốc thông lớn đã được xử lý “cấp cứu” sau khi bị ken gốc đổ hóa chất
Một gốc thông lớn đã được xử lý “cấp cứu” sau khi bị ken gốc đổ hóa chất

 

Hàng chục gốc thông được trồng từ năm 2012 đã chết do bị ken gốc đổ hóa chất
Hàng chục gốc thông được trồng từ năm 2012 đã chết do bị ken gốc đổ hóa chất

 

Toàn cảnh số thông tại Khoảnh 8, Tiểu khu 442, xã Lộc Phú bị ken gốc đổ hóa chất
Toàn cảnh số thông tại Khoảnh 8, Tiểu khu 442, xã Lộc Phú bị ken gốc đổ hóa chất

 
ĐÔNG ANH

 

,
.