Xử phạt 150 triệu đồng vì khai thác khoáng sản không có giấy phép
Cập nhật lúc 08:35, Thứ Năm, 27/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1980, có hộ khẩu thường trú tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình vì đã thực hiện hành vi khai thác khoáng sản là vàng không có giấy phép với số tiền là 150 triệu đồng.
 
Ngoài hình thức phạt tiền, ông Bùi Mạnh Hùng còn bị phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật là 160 tấn đất (quặng khoáng nguyên) và phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính gồm 1 máy múc hiệu Kobelco, 1 xe ben hiệu Huyndai BKS 72N - 7346, 1 dàn sàng, 2 máy bơm nước và buộc ông Hùng thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.
 
Ông Bùi Mạnh Hùng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt. Ông Bùi Mạnh Hùng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt này theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó vào ngày 3/4/2018, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra và phát hiện ông Bùi Mạnh Hùng (sinh năm 1980, quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), trú thôn 9, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản vàng trái phép có quy mô lớn tại xã Đà Loan, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Theo khai nhận của ông Hùng, trong quá trình san gạt đất, cải tạo mặt bằng dự án cho công ty, ông đã tận dụng các phương tiện máy móc của công ty để lén lút tổ chức việc khai thác khoáng sản vàng trái phép này. 
 
Ngày 17/9/2018, Công an tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tịch thu phương tiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với đối với hành vi vi phạm pháp luật của ông Bùi Minh Hùng.
 
Văn Báu
,
.