Chung thân cho kẻ giết người đòi nợ, chôn xác nạn nhân
Cập nhật lúc 17:58, Thứ Ba, 20/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau hai lần hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm để Cơ quan CSĐT tiếp tục bổ xung hồ sơ, chứng cứ, sáng nay (ngày 20/11), Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Vũ hình phạt chung thân về tội giết người, 4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt là chung thân.
 
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù chung thân cho hành vi giết người, cướp tài sản của Trần Quốc Vũ
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù chung thân cho hành vi giết người, cướp tài sản của Trần Quốc Vũ
Theo cáo trạng, trưa ngày 23/01/2018, anh Võ Thành Tuấn (27 tuổi, thường trú tại xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) đến nhà của Trần Quốc Vũ (31 tuổi, thường trú thôn Đồng Lạc 1, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) để đòi nợ. Do không thống nhất với nhau về thời gian trả nợ nên hai bên xảy ra mâu thuẫn và xô xát. Vũ dùng dây dù xiết cổ Tuấn cho đến chết rồi buộc xác nạn nhân cho vào thùng carton. Sau đó, Vũ dùng chính xe máy của anh Tuấn (BKS: 49G1 – 423.40) để chở xác nạn nhân vào vườn cà phê của gia đình tại tiểu khu 645, xã Tam Bố, huyện Di Linh để chôn xác. Trong quá trình chôn xác, Vũ lấy trong người anh Tuấn 274.000 đồng, 2 nhẫn kim loại màu vàng, 1 điện thoại di động Iphone, 1 ví da, 1 cuốn vở học sinh và một số giấy tờ. 
 
Sau khi chôn xác nạn nhân, Vũ lên đường mòn phân lô để giấu 2 nhẫn vàng xuống đất, dùng bìa carton để đốt ví da, giấy tờ, cuốn vở học sinh, giày ba ta của Tuấn, áo khoác của mình do bị dính máu. 
 
Xong mọi việc, Vũ dùng xe máy của nạn nhân chạy xuống đèo Bảo Lộc, đến đoạn thuộc Tổ 8, thị trấn Đạm Bri, huyện Đạ Huoai thì Vũ đẩy xe máy xuống vực, vứt mũ bảo hiểm, điện thoại Iphone của Tuấn để che giấu hành vi phạm tội. Đến ngày 28/01/2018, Vũ bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ.
 
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay, Vũ đã thay đổi lời khai nói mình không cướp tài sản mà chỉ lấy tiền, nhẫn vàng của nạn nhân vì mục đích khác nhưng Tòa cho rằng những lý do bị cáo đưa ra không thuyết phục. 
 
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Quốc Vũ chung thân về tội giết người, 4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt là chung thân. Đồng thời, bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 239 triệu đồng, trong đó gia đình bị cáo đã tự khắc phục 200 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo phải chu cấp nuôi dưỡng con bị hại mỗi tháng 2 triệu đồng cho tới khi cháu đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật.
 
C.THÀNH
,
.