Đức Trọng: Giải tỏa hơn 9 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép
Cập nhật lúc 09:48, Thứ Tư, 14/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Hạt Kiểm lâm Đức Trọng cho biết, trong 2 ngày (7 - 8/11), Hạt đã phối hợp với Ban QLRPH Đại Ninh, Công an huyện, UBND xã Tân Thành tiến hành giải tỏa trên 9,1 ha đất lấn chiếm trồng cây trái phép tại tiểu khu 301A xã Tân Thành, lâm phần do Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ trẻ em khuyết tật  Thiên Phước (gọi tắt là Cơ sở Thiên Phước) quản lý.
 
Cụ thể, đối với diện tích rừng trồng bị phá năm 2017 mà Hạt Kiểm lâm Đức Trọng đã thụ lý hồ sơ và chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Công an huyện Đức Trọng để điều tra xử lý, có 7 vị trí vi phạm với tổng diện tích 74.600 m2, tổ công tác đã tiến hành giải tỏa toàn bộ cây cà phê trồng trên diện tích này. Còn với diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép trong năm 2018, tổ công tác cũng đã tiến hành giải tỏa trên 4 vị trí với tổng diện tích 16.903 m2 (tất cả diện tích này đều được trồng cà phê từ năm 2018).
 
Toàn bộ diện tích trồng cà phê năm 2018 tại tiểu khu 301A do Cơ sở Thiên Phước quản lý đã được giải tỏa trồng lại rừng
Toàn bộ diện tích trồng cà phê năm 2018 tại tiểu khu 301A do Cơ sở Thiên Phước quản lý
đã được giải tỏa trồng lại rừng

Ông Nguyễn Văn Trung - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đức Trọng cho biết, việc giải tỏa đất lâm nghiệp bị lấn chiếm phải do chủ rừng tiến hành, tuy nhiên Cơ sở Thiên Phước không những không thực hiện mà khi Hạt Kiểm lâm đã gửi kế hoạch và yêu cầu bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ giải tỏa, họ cũng không chấp hành. Do vậy, Hạt đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành giải tỏa trắng toàn bộ diện tích bị lấn chiếm từ năm 2017 và 2018. 
 
Sau khi thực hiện giải tỏa cây trồng trên đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép, Hạt Kiểm lâm đã mời ông Phan Khắc Từ - Giám đốc Cơ sở Thiên Phước đến làm việc và yêu cầu cơ sở bố trí lực lượng để kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng vi phạm thực hiện việc tái lấn chiếm trên diện tích đã giải tỏa, đồng thời có biện pháp ngăn chặn tình hình phá rừng, khai thác rừng trái phép trên diện tích rừng được giao.
 
HOÀNG YÊN
,
.