Ngành Tư pháp cần phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố điển hình
Cập nhật lúc 17:27, Thứ Năm, 06/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là một trong những đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại Hội nghi tổng kết công tác thi đua khen thưởng 2018, của Cụm thi đua các cơ quan Tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ, vừa diễn ra chiều 6/12, tại TP Đà Lạt…
 
Hội nghị có sự tham dự của bà Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; về phía Lâm Đồng có ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, đại diện ngành Tư pháp 24 tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ.
 
Chủ trì hội nghị
Chủ trì hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, công tác thi đua khen thưởng được ngành tư pháp các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Đông Nam bộ triển khai cơ bản đúng trọng tâm, thiết thực, phù hợp với các nội dung, kế hoạch của Bộ tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, Cụm thi đua khu vực miền Đông Nam bộ và các địa phương. Phong trào thi đưa đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành trong chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện, từ đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao. 
 
Cụ thể, các cơ quan Sở Tư pháp các tỉnh đã thực hiện tốt công tác xây dựng kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng và công tác xây dựng ngành. Đối với các cơ quan thi hành án đã đẩy mạnh việc thi hành án dân sự, trong tổng số 234.000 vụ việc thụ lý có điều kiện giải quyết trong năm 2018, toàn cụm thi đua đã tổ chức thi hành xong 181.000 việc, đạt trên 77%; riêng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đạt tỷ lệ 93,6%. 
 
Không chỉ có vậy, một số phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau, “Cán bộ tư pháp học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; doanh nghiệp hội nhập và phát triển được thực hiện đi vào nền nếp, mang lại những hiệu quả tích cực, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các hoạt động của ngành. 
 
Ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị trong Cụm thi đua cũng đã trình bày một số tham luận về các mô hình mới, cách làm hiệu quả; đồng thời thông qua một số nội dung kết quả kiểm tra, chấm điểm xếp hạng bình xét các phong thi đua, nêu những kết quả đạt được cũng như một số tồn tại trong công tác thi đua năm 2018 và tiến hành lấy ý kiến chia lại các cụm thi đua cho phù hợp. 
 
Quang cảnh hội nghị tổng kết Cụm thi đua các cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ
Quang cảnh hội nghị tổng kết Cụm thi đua các cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Cụm thi đua ngành tư pháp các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đạt được trong năm 2018. Tuy nhiên, để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại còn vướn mắc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong khu vực tập trung thực hiện tốt 5 nội dung trong năm 2019. Trong đó, nhấn mạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và công tác thi hành án dân sự của các cơ quan, đơn vị. 
 
Song song với đó, cần tổ chức tốt công các sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua yêu nước, khen thưởng đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo khen thưởng. Đặc biệt là đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các gương sáng, các điển hình tiên tiến; xây dựng chương trình, kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố mới, điển hình mới, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực công tác tư pháp, để làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào thi đua của toàn ngành... tạo sức lan tỏa trong các phong trào thi đua trong toàn Cụm./.
 
Thụy Trang
,
.