Ban An toàn Giao thông tỉnh:
Hạn chế thấp nhất việc ùn tắc và tai nạn giao thông trong dịp lễ
Cập nhật lúc 15:36, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Do thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 kéo dài (Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ 3 ngày từ 13/4 đến hết ngày 15/4; lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 nghỉ 5 ngày từ 27/4 đến hết ngày 1/5), trong những ngày nghỉ lễ nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao, kèm theo rất nhiều nguy cơ xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Để tổ chức phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân được thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong các dịp nghỉ lễ, Ban ATGT tỉnh đã có công văn gửi các thành viên của Ban và các địa phương khẩn trương lên kế hoạch cụ thể, tập trung cao độ để có những phương án tốt nhất trong việc đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày cao điểm.
 
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng trong giờ cao điểm
Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ phân luồng trong giờ cao điểm
 
Theo đó, Sở GTVT phải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải và các bến xe tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân. Niêm yết tại nơi bán vé kế hoạch vận tải phục vụ lễ, thông tin chi tiết về biểu đồ chạy xe, thời gian bán vé; tăng cường thực hiện quy trình an toàn trước khi cho xe xuất bến, kiên quyết không để xe không đủ điều kiện về an toàn và người lái xuất bến.
 
Khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường trên các công trình đang thi công, có phương án linh hoạt trả lại mặt đường cho phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm.
 
Các đơn vị quản lý đường bộ cần tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng lòng lề đường, phát quang tầm nhìn, khơi thông cống rãnh. Xây dựng phương án đảm bảo giao thông khi có sự cố xảy ra.
 
Thanh tra giao thông phải thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xây dựng phương án phân luồng giao thông khi có sự cố ùn tắc.
 
Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ chủ, lái xe tuân thủ quy tắc, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc.
 
Công an tỉnh phải chỉ đạo các lực lượng chức năng, Công an các huyện, thành phố thuộc tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. 
 
Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, phối hợp với thanh tra giao thông và các lực lượng cảnh sát khác để xử lý vi phạm, đặc biệt là các vi phạm quy định về kinh doanh vận tải như: chạy xe sai luồng, tuyến, đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số khách quy định; thu giá vé sai với niêm yết; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; vận chuyển hàng cấm, chất dễ cháy nổ.
 
Rất nhiều nút giao thông tại Đà Lạt đều xảy ra tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm
Rất nhiều nút giao thông tại Đà Lạt đều xảy ra tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm
 
Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông như: đi sai làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ; sử dụng rượu, bia và các chất uống có cồn trong khi sử dụng phương tiện giao thông ...
Đồng thời phải có kế hoạch và phương án cụ thể để bố trí lực lượng phòng chống đua ô tô, mô tô trái phép và bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT.
 
Riêng tại các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao, lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông phải luôn có người ứng trực để điều tiết. Phương tiện và con người phải luôn chủ động 24/24h để sẵn sàng giải tỏa, ứng cứu khi có tai nạn xảy ra.
 
Đối với các đơn vị như Sở TT&TT, Báo Lâm Đồng Đài PTTH Lâm Đồng cần phải tăng cường thời lượng phát sóng, tăng cường chuyển tải các thông tin liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông để người dân nâng cao ý thức.
 
Tích cực phổ biến, tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn giao thông, nguyên nhân làm gia tăng tai nạn giao thông trong dịp lễ, nhất là tai nạn xe máy, tai nạn trên quốc lộ, tỉnh lộ và đường đèo dốc, khu vực nông thôn. Vận động người dân sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế điều khiển xe máy ở cự ly dài.
 
Đối với Ban ATGT các huyện và thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc cần tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp nghỉ lễ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.
 
ĐĂNG LỘ
,
.