Lâm Hà: phát hiện nhiều vị trí rừng thông bị chặt hạ
Cập nhật lúc 15:01, Thứ Tư, 15/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Cơ quan chức năng huyện Lâm Hà xác định có ít nhất 2 điểm các đối tượng chặt hạ thông rừng trên địa bàn 1 tháng trở lại đây, trong đó có điểm mới xảy ra ngày 14/5.
 
Hiện trường gần 10 cây thông bị cưa hạ tại thị trấn Nam Ban
Hiện trường gần 10 cây thông bị cưa hạ tại thị trấn Nam Ban
 
Theo đó, ngày 14/5, gần 10 cây thông lớn, đường kính gốc khoảng 40 cm vừa bị phát hiện cưa hạ, nằm ngổn ngang bên Tỉnh lộ 725, gần vị trí Đội quản lý bảo vệ rừng số 4, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Đại diện đơn vị này cho biết, thông bị cưa vào đêm tối, khi lực lượng chức năng phát hiện thì các đối tượng đã cưa xong và rời khỏi hiện trường. 
 
Đây cũng là vị trí rừng thông tại Tiểu khu 263B, sát với Tỉnh lộ 725 và những năm qua liên tục bị đầu độc, cựa hạ mà Báo Lâm Đồng đã phản ánh. Trong ngày, lực lượng chức năng đã tiến hành thống kê thiệt hại và đưa số gỗ thông vừa bị cưa hạ về chờ xử lý.
 
Điểm rừng thông bị chặt phá thứ 2 tại Tiểu khu 274, thôn 5, xã Gia Lâm cũng thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Theo cán bộ Đội Quản lý bảo vệ rừng số 4, từ đầu năm 2019 đến nay, rừng thông tại Tiểu khu 274, xã Gia Lâm đã ít nhất 3 lần bị các đối tượng vào phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Diện tích thông bị cưa và diện tích đang được tiếp tục thống kê, lập biên bản ghi nhận hiện trường để xử lý. Tuy nhiên, các vụ hủy hoại rừng nêu trên, cơ quan chức năng tới thời điểm này vẫn chưa xác định được đối tượng cụ thể.
 
C.PHONG
,
.