Bắt tạm giam đối tượng cầm đầu vụ dùng "sổ đỏ" giả lừa đảo

Cập nhật lúc 07:19, Thứ Sáu, 05/07/2019 (GMT+7)
Ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng (PC01) cho biết, vừa tống đạt quyết định, thực hiện lệnh bắt tạm giam Hoàng Thị Điệp để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.
 
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định tạm giam đối tượng Điệp, cầm đầu vụ dùng “sổ đỏ” giả lừa đảo 22 tỷ đồng
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định tạm giam đối tượng Điệp, cầm đầu vụ dùng “sổ đỏ” giả lừa đảo 22 tỷ đồng
 
Trước đó, tháng 2/2019, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Điệp, nhưng thời điểm đó đối tượng có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại. Nay cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn.
 
Tháng 8/2018, PC01 Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận tin báo tội phạm của UBND huyện Lâm Hà, phản ánh một số đối tượng có hành vi dùng giấy tờ có dấu hiệu giả mạo thế chấp vay vốn tại ngân hàng L.V, với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Khẩn trương tổ chức điều tra, bước đầu PC01 xác định có 11 đối tượng liên quan, trong đó có năm cặp vợ chồng (đều ngụ huyện Lâm Hà), đứng tên trong các hồ sơ làm thủ tục vay vốn ngân hàng L.V và đã được giải ngân. Nhưng cả mười bộ hồ sơ thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay tiền đều là giả, tài sản không có thực.
 
Tháng 1/2019, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố mười bị can về hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định Điệp là đối tượng chủ mưu. Ngày 18/2/2019, Điệp đến Công an tỉnh Lâm Đồng đầu thú, thừa nhận hành vi sử dụng mười “sổ đỏ” giả, nhờ người đứng tên để thế chấp, lừa vay tiền, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng L.V.
 
Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra mở rộng, xem xét trách nhiệm các đơn vị, cá nhân đã “tiếp tay” cho các bị can thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
C.PHONG
,