VỤ GIẾT NGƯỜI RỒI CHỞ ĐI PHI TANG CÁCH HIỆN TRƯỜNG 50 KM:

Đề nghị truy tố 8 bị can

Cập nhật lúc 13:27, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án “giết người phi tang xác” xảy ra vào ngày 6/12/2018, tại phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc. Nạn nhân của vụ án mạng là anh Nguyễn Đức Thọ (sinh năm 1987, ngụ tại xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc).
 
Đèo Đaguri (xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc), nới phát hiện thi thể nạn nhân cách hiện trường gây án hơn 50 km
Đèo Đaguri (xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc), nơi phát hiện thi thể nạn nhân cách hiện trường gây án hơn 50 km
 
Theo đó, cơ quan công an đề nghị truy tố 8 đối tượng, gồm: Trần Quang Hiển (sinh 1978), Lê Đăng Quý (sinh 1985), Lê Hoàng Anh Tuấn, Hầu Phương Dương (sinh 1992), Phan Thành Nguyên (sinh 1968) và Trịnh Thị Ngọc (sinh 2000) cùng ngụ TP Bảo Lộc; Nguyễn Vũ Vạn (sinh 1986) và Chu Minh Đạt (sinh 1992) cùng ngụ huyện Bảo Lâm. Trong đó, Hiển là kẻ chủ mưu gây ra vụ án mạng, bị truy tố về 2 tội danh “giết người” và “tàng trữ trái phép chất ma túy"; ba đối tượng Nguyên, Ngọc và Đạt bị truy tố tội “che giấu tội phạm”. Riêng các đối tượng Quý, Tuấn, Dương và Vạn đang đề nghị xem xét truy tố về 1 trong 2 tội “giết người” hoặc “cố ý gây thương tích - làm tổn lại đến sức khỏe người khác”.
 
Theo điều tra của công an, vào chiều 6/12/2018, do nghi ngờ anh Thọ có quan hệ tình cảm với Trịnh Thị Ngọc (bạn gái Hiển), Hiển gọi anh Thọ tới nhà riêng của mình tại số 101A/24 Nguyễn Văn Cừ (phường Lộc Sơn) hỏi chuyện. Lúc anh Thọ tới, trong nhà, ngoài Hiển còn có Quý, Tuấn và Ngọc. Thọ vừa vào phòng khách thì bị Hiển dùng gậy cao su đánh tới tấp vào đầu. Vừa đánh, Hiển vừa tra khảo về việc anh Thọ có quan hệ tình cảm như thế nào với Ngọc. Sau đó, anh Thọ tiếp tục bị Tuấn và Quý dùng gậy cao su thay nhau đánh. Quá trình 3 đối tượng Hiển, Tuấn và Quý đánh nạn nhân, Ngọc tận mắt chứng kiến, nhưng không can ngăn. 
 
Nhà của kẻ chủ mưu Trần Quang Hiển, tàng trữ cả kho đao kiếm
Nhà của kẻ chủ mưu Trần Quang Hiển, tàng trữ cả kho đao kiếm
 
Đến 19 giờ cùng ngày 6/12, Vạn và Dương đến nhà Hiển chơi. Sau đó, anh Thọ tiếp tục bị Hiển và Vạn dùng gậy cao su đánh. Riêng Dương lao vào đánh, nhưng được Hiển can ngăn. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Vạn và Dương ra về thì Đạt xuất hiện tại nhà Hiển. Khoảng 22 giờ, Hiển phát hiện anh Thọ đã chết nên gọi cho Vạn và Dương đến nhà cùng giải quyết. Sau đó, Hiển lấy bao tải bỏ thi thể anh Thọ vào rồi lấy áo mưa quấn lại. Khoảng 7 giờ sáng ngày 7/12, Hiển điện thoại cho Nguyên nhờ thuê 1 xe ô tô chở Hiển đi Phan Thiết. Khi Nguyên chạy xe đến, Hiển nhờ Nguyên khiêng bao tải có thi thể nạn nhân ra xe. Thấy nặng, nên Nguyên thắc mắc thì Hiển nói chỉ là đồ đạc. Nguyên phụ Hiển đưa bao tải bỏ vào cốp xe rồi chở Hiển và Ngọc theo Quốc lộ 55 đi Bình Thuận. Trên đường đi, Hiển lạnh lùng nói với Nguyên, trong bao tải là xác người, do người này có ý định đầu độc hắn nên bị hắn giết. Biết Hiển là con nghiện, nên Nguyên không dám phản ứng. Khi qua khu vực đèo Đaguri (thuộc xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) Hiển yêu cầu Nguyên dừng xe, khiêng bao tải đựng thi thể nạn nhân vứt xuống vực bìa rừng. Sau khi về đến Bảo Lộc, để che giấu tội ác, Hiển gọi Cao Thiên Phú đến nhà, lấy xe máy của nạn nhân Thọ đem về tiệm sửa xe rã ra phi tang.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định được kẻ chủ mưu sát hại anh Thọ chính là Hiển. Khám xét nhà của Hiển, cơ quan công an còn phát hiện một kho đao kiếm và ma túy trong nhà.
 
HẢI ĐƯỜNG
,