Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

Cập nhật lúc 05:57, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)
Câu chuyện đau lòng về người cha xâm hại tình dục con gái ruột ở xã Đạ K’Nàng (Đam Rông) đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua lại càng cho thấy, vấn đề xâm hại tình dục trẻ đang là điều đáng lo ngại hiện nay.
 
Ông K’Té - Trưởng thôn Păng Páh cho biết, địa phương vừa xảy ra câu chuyện buồn khi C. P. H. H  (SN 1986) là bố ruột nhưng lại xâm hại chính con gái của mình.
 
Khi có mặt tại gia đình cùng với Trưởng thôn Păng Páh - ông  K’Té, đúng lúc bé H. cùng gia đình đang ở nhà. Nhìn sâu thẳm trong đôi mắt khờ dại của bé, chúng tôi không khỏi xót xa.
 
Ngôi nhà nơi cháu Ka. H. (12 tuổi) đang ở nằm sâu trong một quả đồi, cách khá xa trung tâm xã. Đây cũng chính là nơi chứa đựng những câu chuyện đau lòng mà người dân xã Đạ K’Nàng bàn tán xôn xao suốt thời gian gần đây. Sự việc trên đã khiến rất nhiều người phẫn uất bởi việc làm “thú tính” của người cha đã hủy hoại  tương lai của đứa con gái của mình.
 
Trong ngôi nhà sụp xệ Chị Ka. W. - mẹ của H., bần thần không tin nổi việc chính người chồng, cha của con mình lại hiếp dâm chính con gái ruột của mình. Chị bật khóc và chỉ biết im lặng khi chúng tôi hỏi thăm về con gái chị.
 
Theo lời của bé H. kể, lần đầu tiên em bị cha cưỡng hiếp là trong một lần 2 cha con đi hái trái cà đắng trong rừng. Lúc ấy em sợ lắm nhưng bố bảo nếu nói ra sẽ giết cả mẹ và con. Em nói rằng bị bố cưỡng hiếp đã 4 năm nay, mỗi lần mẹ đi rẫy là bố lại bắt H. ở nhà để làm chuyện ấy. Vì sợ nên em phải chịu đựng.
 
Chị Đ. dì ruột của H. cho biết:  Vụ việc đã xảy ra nhiều năm mà gia đình không hề hay biết, chỉ thấy việc bố của bé H. hay đánh bé, người nhà nghĩ là con hư nên bố dạy. Sự việc vỡ lở cho đến khi mẹ bé bắt gặp trong một lần đi chơi thì bất ngờ quay về nhà khi thấy trong người bồn chồn. Thấy sự việc, chị W. hét lên và đuổi đánh nó (PV: bố), nó thấy xấu hổ quá và uống thuốc cỏ tự tử, rồi chuyển lên   bệnh viện tỉnh.
 
Sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra làm rõ. Các hội đoàn thể của xã, huyện Đam Rông cũng vào cuộc để tiếp tục giúp đỡ gia đình. 
 
Chị Bùi Thị Quyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đạ K’Nàng cho biết, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Đam Rông đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống xâm hại và bạo lực gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng. Tuyên truyền cho các thành viên về cách nhận biết dấu hiệu của hành vi xâm hại, bạo lực trong gia đình và ngoài cộng đồng; trao đổi về những kỹ năng phòng, tránh bị xâm hại tình dục. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng tránh bạo lực gia đình và xâm hại tình dục, Hội Phụ nữ Đam Rông đặc biệt quan tâm tới những vụ bạo hành và xâm hại tình dục, nhất là đối tượng bị xâm hại là trẻ em. Thế nhưng, không ngờ sự việc đau lòng lại xảy ra  trên chính địa bàn xã. Hiện chúng tôi đang tích cực vận động các mạnh thường quân giúp đỡ vật chất cho trường hợp của bé H. vì gia cảnh của em rất khó khăn, đồng thời Hội Phụ nữ cũng cùng với các ban, ngành địa phương giúp đỡ về mặt tinh thần để em ổn định tâm lý bước tiếp con đường tương lai của mình.
 
Chị Phan Thị Cẩm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đam Rông nhìn nhận, xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, vô đạo đức mà còn gây ra nỗi đau về mặt thể chất cùng những tổn thương nghiêm trọng, lâu dài về cả thể xác và tinh thần cho nạn nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trong lành và phát triển bền vững của xã hội.
 
 Do đó, những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhất thiết phải bị trừng trị nghiêm khắc. Để làm được điều này, cần sớm hoàn chỉnh, bổ sung các quy định, chế tài phù hợp trong các văn bản pháp luật. Trước mắt, cần sớm có những quy định cụ thể về hành vi dâm ô để làm cơ sở cho việc truy tố tội danh dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi. Việc thực thi pháp luật phải nghiêm minh, bảo đảm mọi hành vi xâm hại trẻ em nói chung cũng như xâm hại tình dục trẻ em nói riêng đều bị phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm khắc, có tính răn đe. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó đặc biệt quan trọng là nhận thức của chính các em, các bậc phụ huynh về trách nhiệm bảo vệ trẻ em, về nguy cơ bị xâm hại tình dục để nâng cao ý thức cảnh giác, biết nhận diện khi gặp đối tượng khả nghi... Hiện nay, “Đừng im lặng!” đã và đang là thông điệp chống xâm hại tình dục trẻ em của nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em trên thế giới, là trách nhiệm phải lên tiếng của mọi người có lương tri, có trách nhiệm trước vấn nạn này. Cần phải nhìn nhận rằng, lỗ hổng pháp luật cần được các cơ quan chức năng sớm sửa đổi, bổ sung, áp dụng để xử lý trước pháp luật, và việc thấm nhuần đạo đức, khả năng nâng cao nhận thức của mỗi người về nạn xâm hại tình dục trẻ em sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bảo vệ được trẻ em một cách thiết thực và hiệu quả.
 
PHONG VÂN - HOÀNG MY
,