Đức Trọng: Quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để kéo giảm tai nạn giao thông

Cập nhật lúc 05:57, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)
Năm 2018, Đức Trọng là một trong những địa bàn có số vụ tai nạn giao thông cao và nghiêm trọng nhất tỉnh. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông, những tháng đầu năm 2019 này, tình hình giao thông trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, tai nạn giao thông đã được kiềm chế và giảm ở cả 3 mặt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương đã có kết quả đáng ghi nhận.
 
Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đức Trọng mỗi ngày luôn có lưu lượng xe cao
Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đức Trọng mỗi ngày luôn có lưu lượng xe cao
 
Chủ đề về an toàn giao thông năm 2019 là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Năm nay, UBND tỉnh đề ra các mục tiêu gồm kiềm chế và giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các phương tiện xe vận tải, hành khách, xe mô tô, xe gắn máy, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông, an toàn cho mọi tầng lớp nhân dân, giảm tai nạn giao thông từ 5 đến 10% ở cả 3 tiêu chí so với năm 2018. Để triển khai và thực hiện hiệu quả các nội dung đó, ngay từ đầu năm, Ban An toàn giao thông huyện Đức Trọng đã tập trung bám sát thực hiện các chỉ đạo của cấp trên, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền. Ban An toàn giao thông huyện đã phối kết hợp với các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, trường học tuyên truyền giáo dục Luật An toàn giao thông, văn hóa giao thông cho các tầng lớp nhân dân từ huyện đến cơ sở bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, thông qua hệ thống loa, đài phát thanh. Huyện cũng huy động tối đa lực lượng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến các phương tiện vận tải hành khách và các loại xe mô tô, xe máy. 
 
UBND huyện cũng đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các nút giao thông trên tuyến Quốc lộ 20, 27 và cao tốc Liên Khương - Prenn, các vị trí mất an toàn giao thông và đề xuất các biện pháp để triển khai khắc phục. Bên cạnh đó, huyện còn đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo dưỡng bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện. Cụ thể, UBND huyện đã phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ, rà soát, tiếp tục triển khai nâng cấp tuyến Quốc lộ 20, Đường 724, DH 1, DH 2. Phối hợp với Ban Quản lý dự án 8, Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, giải quyết các vướng mắc để triển khai xây dựng 10 cây cầu dân sinh trên địa bàn. 
 
Rất nhiều các biện pháp đồng bộ đã được huyện Đức Trọng thực hiện và bước đầu đã đạt được kết quả tốt, cụ thể là tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện đã giảm ở cả 3 tiêu chí - số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, theo Ban An toàn giao thông tỉnh nhận định, Đức Trọng vốn là một trong những địa phương đứng đầu của tỉnh vì hằng năm luôn xảy ra những diễn biến phức tạp về an toàn giao thông, luôn có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Vì vậy, để đạt mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí cho cả năm 2019 đòi hỏi phải có những biện pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, nhất là từ nay đến cuối năm, giai đoạn thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng mưa bão và các dịp cao điểm lễ - hội vào cuối năm. Xác định rõ điều này, thời gian từ nay đến cuối năm, Ban An toàn giao thông huyện cho biết, ngoài những việc đã làm được, cũng đã đề ra một số biện pháp cụ thể, đồng bộ với quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu đề ra vào cuối năm. Trong đó, huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc giải tỏa tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là ở khu vực Phi Nôm, khu vực dọc tuyến Quốc lộ 20. Thời gian qua, mặc dù vấn đề này cũng đã được tiến hành nhưng vẫn chưa đạt kết quả triệt để. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn giao thông với hệ thống xe bus, xe taxi trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai lắp đặt các hệ thống camera an ninh để hỗ trợ lực lượng công an theo dõi và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm an toàn giao thông. Tiếp tục thực hiện nghiêm và kiên quyết xử lý các phương tiện xe quá khổ, quá tải, xe tự chế lưu thông trên địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm những người điều khiển các loại phương tiện giao thông có nồng độ cồn. 
 
Riêng đối với 2 tuyến giao thông “nóng” trên địa bàn là Quốc lộ 20 và cao tốc Liên Khương - Prenn, UBND huyện cho biết cũng đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Chi Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông vận tải, đơn vị quản lý đường cao tốc kiểm tra, ghi nhận hiện trạng và đề xuất UBND tỉnh xem xét bổ sung các vạch kẻ đường, gờ giảm tốc, biển báo, đèn tín hiệu để đảm bảo an toàn giao thông trên 2 tuyến đường quan trọng vốn là điểm nóng luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông vì có nhiều phương tiện trong và ngoài tỉnh lưu thông mỗi ngày.
 
Với quyết tâm và cách thức thực hiện cũng như những giải pháp thiết thực trên, hy vọng rằng, Đức Trọng sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu của tỉnh về an toàn giao thông năm 2019. 
 
NGUYÊN THI
,