12 năm tù cho cán bộ ngân hàng lạm dụng chức vụ đi lừa đảo

Cập nhật lúc 06:18, Thứ Ba, 26/11/2019 (GMT+7)
Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đối với bị cáo Ngô Minh Sơn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, năm 2009, Ngô Minh Sơn được tuyển dụng và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Giao dịch Đức Trọng thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội SHB Chi nhánh Lâm Đồng. Tới năm 2011, Ngô Minh Sơn được chuyển đổi chức danh Phó Giám đốc phụ trách giao dịch Đức Trọng. Với chức danh của mình, Sơn biết nhiều khách hàng có nhu cầu vay tiền trong thời gian ngắn để đáo hạn khoản vay tại ngân hàng nên làm dịch vụ cho vay đáo hạn để kiếm tiền lời. 
 
Thời gian này, bà Đỗ Thị Thúy ở Đắk Nông liên tiếp gọi điện thoại cho Sơn yêu cầu trả nợ số tiền 1 tỷ đồng. Do không có tiền trả nợ, Sơn nảy ý định chiếm đoạt tiền của chị Nguyễn Thị Thu Hà để trả nợ cho bà Thúy. Thực hiện ý định Sơn gọi điện cho chị Hà và nói dối chị Hà cho Sơn vay 1 tỷ đồng để làm đáo hạn cho khoản vay của Sơn và hứa sau khi làm đáo hạn xong sẽ trả cả gốc và lãi đầy đủ. Sơn nói như vậy để chị Hà tin là thật và giao tiền. Tin tưởng Sơn là Phó Giám đốc Ngân hàng cũng là chỗ quen thân với bạn mình và vay để đáo hạn ngân hàng nên chị Hà đồng ý cho vay số tiền 1 tỷ đồng... Tiếp đó, sau 3 lần vay, Sơn nợ chị Hà số tiền lên đến 3 tỷ 200 triệu đồng. Đến ngày trả nợ, chị Hà nhiều lần đòi nhưng Sơn không trả.
 
Căn cứ quy định pháp luật, Tòa án Nhân dân tỉnh  Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Ngô Minh Sơn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xử phạt 12 năm tù và phải bồi thường toàn bộ số tiền 1 tỷ đồng cho chị Hà vì tội gian dối để trả nợ cho bà Thúy, còn lại số tiền 2 tỷ 300 triệu đồng là tiền vay theo giao dịch dân sự nên không cấu thành tội.
 
C.PHONG
,