Cướp giật tài sản của du khách nước ngoài, 2 bị cáo lãnh án

Cập nhật lúc 13:56, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Hùng (19 tuổi) 48 tháng tù giam và bị cáo Đỗ Quốc Tuấn (20 tuổi) 42 tháng tù giam cùng về tội cướp giật tài sản. Bản án này được HĐXX tuyên trong phiên tòa sơ thẩm hình sự, xét xử lưu động tại Phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc vào sáng 15/11.
 
Hai bị cáo Hùng và Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm
Hai bị cáo Hùng và Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm
 
Theo cáo trạng, ngày 7/3/2019, Hùng mượn xe máy của bố rồi chở Tuấn đi Đà Lạt chơi. Đến ngày hôm sau, cả Hùng và Tuấn đều hết tiền tiêu xài cá nhân, nên Hùng nảy ý định cượp giật tài sản của người khác lấy tiền tiêu xài. Hùng điều khiển xe máy chạy trên đường Hồ Tùng Mậu (TP Đà Lạt) thì phát hiện cặp du khách người Anh đang chạy xe máy, người phụ nữ ngồi sau có đeo một túi xách. Hùng ra hiệu cho Tuấn cướp giật túi xách của chị này và Tuấn đã đồng ý. Sau khi giật túi xách, cả 2 chạy xe đến giữa đèo Prenn thì dừng lại để kiểm tra tài sản vừa cướp, bao gồm: 1 điện thoại, 1 chìa khóa và 1 dây cột tóc. Sau đó, cả hai tiếp tục chạy xe về Bảo Lộc, bán chiếc điện thoại được 11 triệu đồng và chia nhau mỗi người 5,5 triệu đồng.
 
Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện, trước đó, Hùng và Tuấn cũng đã thực hiện một vụ cướp giật tài sản tại Bảo Lộc. Ngày 4/3/2029, Hùng sử dụng Facebook nhắn tin rủ Tuấn đến khu vực trung tâm Bảo Lộc cướp giật tài sản, lấy tiền tiêu xài, Tuấn đã đồng ý. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Hùng điều khiển xe máy chở Tuấn tìm người sơ hở để cướp giật tài sản. Khoảng 40 phút sau, Hùng và Tuấn phát hiện bà Lục Thị Thanh Vọng chở bà Trần Thị Bích bằng xe máy đang lưu thông trên đường Lý Thường Kiệt theo hướng Bảo Lộc đi Bảo Lâm. Bà Vọng có đeo một túi xách trên vai. Thấy vậy, Hùng điều khiển xe áp sát xe bà Vọng để Tuấn thực hiện hành vi cướp giật. Hậu quả, bà Vọng bị té gãy xương vai, bà Bích bị xây xát. Theo Kết luận giám định pháp y, bà Vọng bị thương tật 15%. Số tiền trong túi xách của bà Vọng mà Hùng và Tuấn chiếm đoạt trên 900 ngàn đồng. Như vậy, tổng trị giá tài sản mà Hùng và Tuấn đã chiếm đoạt được của các bị hại trên 20 triệu đồng.
 
TRỊNH CHU
,