Trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tù

Cập nhật lúc 18:00, Thứ Bảy, 23/11/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là nội dung chính yếu được tuyên truyền tại phiên tòa giả định được tổ chức vào chiều 23/11 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt).
 
Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt) tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự
Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt) tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự
 
Phiên tòa giả định này do Ban Thường vụ Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Luật gia TP Đà Lạt tổ chức. 
 
Tham gia phiên tòa giả định có gần 450 đoàn viên, thanh niên, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt). Phiên tòa tái hiện buổi xét xử của Tòa án Nhân dân TP Đà Lạt đối với một bị cáo bị truy tố về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Toàn bộ kịch bản đều được dàn dựng như một phiên tòa thật, có Hội đồng xét xử gồm chủ toạ phiên tòa, hội thẩm nhân dân, thư ký và đại diện Viện Kiển sát Nhân dân tham gia xét hỏi.
 
Theo cáo trạng của vụ án, bị cáo N.T.Đ (trú tại Phường 4, TP Đà Lạt) là công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, do không muốn thực hiện nghĩa vụ của công dân nên Đ. đã nhiều lần cố tình không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe và Lệnh gọi công dân nhập ngũ của UBND Phường 4 và Ban Chỉ huy Quân sự TP Đà Lạt. Mặc dù đã bị xử lý hành chính và đủ điều kiện về sức khỏe để lên đường nhập ngũ, Đ. vẫn tiếp tục vi phạm và có hành vi tự cắt ngón tay trỏ bàn tay phải để gây thương tích, lấy lý do là tai nạn giao thông nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Hành vi của Đ. đã phạm vào tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Áp dụng các điều khoản nêu trên, toà tuyên phạt bị cáo Đ. 36 tháng tù giam.
 
Kết thúc phiên tòa, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân đã được nghe đại diện Ban Chỉ huy quân sự TP Đà Lạt giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ Quân sự; đồng thời, được giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về Luật Nghĩa vụ Quân sự, cũng như quyền và trách nhiệm của thanh niên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. 
 
V.QUỲNH
,