Phạt hành chính 10 triệu đồng người bắn chim đầu rìu tại hồ Tuyền Lâm

Cập nhật lúc 18:35, Thứ Tư, 06/05/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 6/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế Công an Đà Lạt xác nhận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Mai Sơn (32 tuổi, trú Phường 6, TP Đà Lạt) về hành vi “Săn bắt động vật rừng trái quy định của pháp luật”.
 
Chim đầu rìu bị bắn chết tại hồ Tuyền Lâm. Ảnh: H.Đ.T
Chim đầu rìu bị bắn chết tại hồ Tuyền Lâm. Ảnh: H.Đ.T
 
Theo đó, hành vi trên bị xử phạt hành chính căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 21 tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  lâm nghiệp. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm của ông Sơn là 10 triệu đồng. Hiện,  người vi phạm đã nộp số tiền trên tại Kho bạc Nhà nước.
 
Trước đó, ngày 15/4, ông Mai Sơn cùng 2 thanh niên mang theo ná cao su, đi ô tô vào khu vực thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm bắn hạ cặp chim đầu rìu bố mẹ khi chúng đang tha mồi về tổ để nuôi đàn chim non. Một số người chuyên chụp ảnh nghệ thuật đã theo dõi, chụp ảnh đôi chim tuyệt đẹp này trước đó và đã ghi hình được hành vi vi phạm của ông Sơn. Sau đó, có người đã đăng tải các hình ảnh này lên mạng xã hội facebook khiến nhiều người quan tâm chia sẻ, bày tỏ bức xúc, lên án hành động trên.  
 
Ngay khi có thông tin người dân phản ánh, ngay ngày 16/4 Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế Công an Đà Lạt đã đến  khu vực rừng thông hồ Tuyền Lâm để xác định vị trí cặp chim đầu rìu bị bắn hạ; đồng thời, tìm chủ sở hữu chiếc ô tô mà nhóm thanh niên sử dụng trong quá trình đi săn bắn.
 
Quá trình xác minh, mời lên làm việc, ông Mai Sơn đã thừa nhận hành vi vi phạm nêu trên. Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết loài chim đầu rìu không có tên trong sách đỏ nhưng là một trong những loài chim có “vương miện” trên đỉnh đầu nhìn giống chiếc rìu rất đẹp mắt và được nhiều người yêu thích.
 
C.THÀNH
,