Quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng chữa bệnh, chủ website bị phạt 20 triệu đồng

Cập nhật lúc 17:40, Thứ Tư, 03/06/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 3/6, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho hay đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông L.N.A (29 tuổi, thường trú Bà Rịa - Vũng Tàu) số tiền 20 triệu đồng vì hành vi quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
 
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với ông L.N.A ngày 3/6
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với ông L.N.A ngày 3/6
 
Ngoài xử phạt hành chính, ông A. còn buộc phải gỡ đường link trên website do mình làm chủ sở hữu là soytebackan.vn. Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian vừa qua, ông A. đã thực hiện quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khương Thảo Đan của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh. Việc quảng cáo thực phẩm có các nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh đã vi phạm quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 Nghị dinh 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao, du lịch và quảng cáo. Đồng thời, quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ nhưng ông A. không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Quảng cáo năm 2012.
 
Sau khi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, ông A. trình bày tên miền soytebackan.vn được mua lại của một cá nhân khác ở TP Hồ Chí Minh từ năm 2019. Tại thời điểm mua lại tên miền đã có một số sản phẩm là thuốc và thực phẩm chức năng và thừa nhận chưa nắm vững các quy định về quảng cáo nên đã vô tình vi phạm. 
 
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã giải thích các quy định pháp luật liên quan và yêu cầu ông A. nghiên cứu các quy định pháp luật về quảng cáo trước khi thực hiện các hành vi quảng cáo để không tiếp tục vi phạm.
 
C.THÀNH
,