Bắt người lập 17 dây huê khống chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng

Cập nhật lúc 15:45, Thứ Sáu, 09/10/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 9/10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nhà của bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy (39 tuổi, trú tại xóm 2, thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
 
Đại diện Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy
Đại diện Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy
Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, từ tháng 3/2019 đến tháng 7/2020, lợi dụng sự tin tưởng của những người tham gia chơi huê, bà Thúy đã lập ra 17 dây huê không có thật rồi mời một số người tham gia chồng theo huê, nhằm mục đích thu và sử dụng số tiền huê chồng theo này để tiếp tục duy trì các dây huê khác và trả tiền gốc, tiền lãi các khoản tiền mà Thúy đã vay.
 
Cụ thể, đã có 6 người đã giao tiền chồng theo huê cho bà Thúy với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng; trong đó, có một trường hợp chưa có đơn tố giác bà Thúy nên Cơ quan CSĐT chưa cộng số tiền mà người này đã giao cho bà Thúy.
 
Theo điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, tại thời điểm bà Thúy chiếm đoạt số tiền trên, có 6 người chơi huê nhưng tổng cộng bà Thúy đã lập 17 dây huê không có thật. Các dây huê bà Thúy lập ra nhằm mục đích thu tiền và chiếm đoạt, sau đó các dây huê này không hoạt động. 
 
Tại Cơ quan CSĐT, bà Thúy đã khai nhận, từ năm 2015 đến tháng 3/2019, việc lập, làm cái các dây huê của Thúy gặp khó khăn do một số người tham gia chơi huê đã hốt huê nhưng cố tình chây ỳ, đi khỏi địa phương không đóng huê chết cho Thúy. Để giữ uy tín cho mình và để tiếp tục duy trì các dây huê đang hoạt động, bà Thúy phải vay, mượn tiền với lãi suất cao để bù đắp vào các dây huê gặp vấn đề nói trên khiến cho bà Thúy bị mất cân đối, thậm chí lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả những khoản tiền huê, tiền vay và tiền lãi hàng tháng. Đây cũng là lý do bà Thúy lập ra 17 dây huê không có thật rồi mời số người nêu trên chồng theo huê, nhằm mục đích thu và sử dụng số tiền huê chồng theo này để tiếp tục duy trì các dây huê khác và trả tiền gốc, tiền lãi các khoản tiền mà Thúy đã vay.
 
NGUYỄN NGHĨA - HOÀNG DŨNG
,