Một hộ dân lần thứ 10 bị chặt phá vườn cà phê

Cập nhật lúc 17:52, Thứ Bảy, 07/11/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Đây là lần thứ 10, gia đình ông Vũ Xuân Hải (ngụ tại Thôn 7, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh) bị kẻ gian chặt phá vườn cà phê. Mỗi lần, kẻ gian chặt phá của gia đình anh từ 60 - 80 cây cà phê, thậm chí có lần bị đốn hạ tới hơn gần 200 cây cà phê từ nhỏ đến lớn. Lần này cũng vậy, ông Hải rơi nước mắt nhìn gần 120 cây cà phê bị kẻ gian chặt phá không thương tiếc.
 
Ông Vũ Xuân Hải xót xa bên vườn cà phê đang cho thu hoạch bị kẻ gian chặt phá
Ông Vũ Xuân Hải xót xa bên vườn cà phê đang cho thu hoạch bị kẻ gian chặt phá
 
Theo ông Vũ Xuân Hải, vào sáng nay 7/11, ông được hàng xóm báo tin, vườn cà phê bị kẻ xấu chặt phá, nên anh đã lập tục vào vườn kiểm tra. Khi ông Hải tới vườn, là cảnh tượng cả vườn cà phê cây to thì bị chặt phá, cây nhỏ thì bị bẻ ngang thân nằm ngổn ngang khắp vườn. Lúc mới tới, nhìn vườn cà phê bị chặt hạ nằm ngổn ngang khắp nơi làm ông Hải uất nghẹn không thể bước chân vào kiểm tra. “Đây không phải là lần đầu, mà từ năm 2015 đến nay, vườn cà phê của gia tôi đã bị kẻ gian đốn hạ 10 lần, ít thì 50 - 60 cây, nhiều thì lên đến hơn 200 cây. Trong năm 2020, đây là lần thứ 2, vườn cà phê của gia đình tôi bị kẻ gian chặt phá. Lần nào xảy ra sự việc, tôi đều báo với cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Bao nhiêu công đầu tư chăm sóc, cà phê cứ được vài năm là bị chặt phá, khiến gia đình xót xa, uất ức. Lần này, sau khi phát hiện vườn cà phê bị chặt phá, tôi đã trình báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan công an để họ điều tra, truy tìm thủ phạm. Mong rằng, công an sẽ vào cuộc có trách nhiệm vào cuộc điều tra để nhanh chóng đưa thủ phạm ra ánh sáng. Còn không, cứ đầu tư chăm sóc được cây cà phê chưa kịp thu hoạch thì bị chặt phá thế này, gia đình tôi lấy gì mà sống” – ông Hải ứa nước mắt.
 
Nhận được tin báo, Công an huyện Di Linh và Công an xã Hòa Ninh đã có mặt tiến hành khám nghiệm hiện trường và kiểm đếm số lượng cây cà phê bị đốn hạ để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm. Qua khám nghiệm của cơ quan công an, vườn cà phê của ông Hải có tổng cộng 118 cây bị chặt phá, đốn hạ. Trong đó, 103 cây cà phê 1 năm tuổi và 15 cây 5 năm tuổi đang cho thu hoạch. 
 
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm
 
Được biết, trong năm 2020, trên địa bàn huyện Di Linh, với các xã như Hòa Ninh, Hòa Nam đã xảy ra ít nhất 5 vụ chặt phá vườn cây cà phê và sầu riêng của người dân địa phương. Trong đó, có vụ chặt phá gần 120 cây sầu riêng của một gia đình tại Thôn 15 (xã Hòa Ninh) gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Song đến nay, thủ phạm của các vụ việc vẫn chưa được đưa ra ánh sáng khiến người dân bất an, lo lắng, bức xúc.
 
Trung tá Võ Khánh Vân – Phó Trưởng Công an huyện Di Linh, cho biết: “Việc kẻ xấu chặt phá cà phê của người dân trong thời gian qua đã làm thiệt hại lớn về kinh tế của nhiều hộ dân. Không những vậy, các vụ việc còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Cơ quan điều tra đã thành lập đội nghiệp vụ bám sát địa bàn để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ việc. Tuy nhiên, đến hiện tại, vẫn đang cần thêm chứng cứ để đưa thủ phạm các vụ chặt phá, đốn hạ cây trồng của người dân ra ánh sáng”.
 
HẢI ĐƯỜNG
,