Phản hồi: Lập biên bản xử lý 6 phương tiện khai thác, chở đất không phép gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 17:47, Thứ Năm, 19/11/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau khi Báo Lâm Đồng Online có bài viết “Xe chở đất gây bụi mù trời, dân “cắn răng” chịu đựng” phản ánh về tình trạng nhiều quả đồi đất nông nghiệp tại Thôn 10 (xã Đại Lào, TP Bảo Lộc” bị đào múc, khai thác tan hoang; cùng với đó là những đoàn xe ben chở đất vô tư chạy không phủ bạt khiến đất rơi vãi phủ kín mặt đường dân sinh gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, UBND xã Đại Lào đã chỉ đạo Công an xã vào cuộc kiểm tra, xử lý.
 
Xe chở đất không đậy bạt khiến đất rơi vãi gây bụi mù trời gây ô nhiễm môi trường (Ảnh chụp vào chiều 9/11/2020)
Xe chở đất không đậy bạt khiến đất rơi vãi gây bụi mù trời gây ô nhiễm môi trường (Ảnh chụp vào chiều 9/11/2020)
 
Theo ông Nguyễn Việt Nam - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Lào, sau khi Báo Lâm Đồng phản ánh về thực trạng trên, tất cả máy múc và xe ben chở đất tạm ngừng hoạt động nên thời điểm đó không thể xử lý. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, các máy múc và xe chở đất tiếp tục hoạt động trở lại. Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, chính quyền địa phương và cơ quan công an đã phát hiện 3 máy múc đang đào múc khai thác đất và 3 xe ben chở đất đang hoạt động. Cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản tạm giữ giấy tờ tất cả 6 phương tiện nói trên; đồng thời, yêu cầu ngừng hoạt động để xử lý theo quy định.
 
“Hiện tại, địa phương đang chỉ đạo Công an xã hoàn thiện các hồ sở vi phạm của 3 xe ben và 3 xe múc để xử lý về các hành vi vi phạm như: Kinh doanh vận tải không có giấy phép; vận chuyển đất rơi vãi gây ô nhiễm môi trường và khai thác đất làm vật liệu xây dựng thông thường không phép. Ngoài ra, địa phương cũng đã mời 4 cơ sở có 8 xe ben chở đất tại 2 thôn 10 và 11 lên ký cam kết chấp hành không chở đất trái phép. Đặc biệt, đây là khu vực khá nhạy cảm, nên UBND xã đã lắp camera giám sát để theo dõi và nếu phát hiện các phương tiện vi phạm trong thời gian tới sẽ xử lý nghiêm” - ông Nguyễn Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết.
 
HẢI ĐƯỜNG
,