Xác định người làm giả văn bản của UBND tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học

Cập nhật lúc 08:46, Thứ Bảy, 20/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin đã xác định được các trường hợp chỉnh sửa, mạo danh văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho chọ sinh nghỉ học từ ngày 19/2 gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang cho người dân.
 
Công an mời hai học sinh làm giả văn bản của UBND tỉnh cùng người giám hộ làm việc. Ảnh: Phòng An ninh chính trị nội bộ
Công an làm việc với học sinh làm giả văn bản của UBND tỉnh dưới sự chứng kiến của người giám hộ. Ảnh: Phòng An ninh chính trị nội bộ
Theo đó, ngày 18/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ phát hiện trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng; trong đó, có nội dung “đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/02/2021”. 
 
Trong khi đó, Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định trong ngày 18/2, UBND tỉnh Lâm Đồng không ban hành văn bản có số 781 với nội dung như trên.
 
Ngay khi xác định đây là văn bản giả mạo, sai sự thật, gây nhiễu loạn, hoang mang dư luận, lực lượng an ninh mạng (thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc. 
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 19/2, lực lượng an ninh mạng đã xác định người làm ra văn bản giả mạo nêu trên là T.Th.H (sinh năm 2006, là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà). Lực lượng an ninh mạng đã khẩn trương phối hợp Công an huyện Lâm Hà tiến hành triệu tập, làm việc với T.Th.H. Mở rộng điều tra, lực lượng an ninh mạng phát hiện thêm một trường hợp khác tên B.V.N.H (cùng sinh năm 2006, là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và trên 20 học sinh khác tại địa bàn huyện Lâm Hà, TP Đà Lạt cũng liên quan trực tiếp đến vụ việc nêu trên. 
 
Văn bản do T.Th.H làm giả mạo
Văn bản do T.Th.H làm giả mạo
 
Theo lời khai ban đầu của các học sinh này, T.Th.H và B.V.N.H có mối quan hệ bạn bè từ trước. Sáng 18/2, trong lúc trao đổi với T.Th.H về việc phải đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (bắt đầu đi học trở lại từ 17/2/2021), B.V.N.H đã thách thức T.Th.H làm giả văn bản của UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học thêm một thời gian nữa. 
 
Sau đó, T.Th.H lên mạng tìm kiếm, tải về hình ảnh văn bản gốc có số 781/UBND-VX1 ngày 02/02/2021 do UBND tỉnh, tiếp tục dùng công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính để chỉnh sửa các nội dung của văn bản gốc.
 
Sau đó, T.Th.H gửi hình ảnh văn bản giả mạo, đã qua chỉnh sửa cho B.V.N.H. Văn bản giả mạo này tiếp tục được B.V.N.H tán phát trên mạng xã hội đến nhiều người khác, lan truyền rộng trên không gian mạng, các trang mạng xã hội, khiến dư luận hoang mang, lo lắng.
 
Hiện, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ tất cả các trường hợp có liên quan đến vụ việc, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.
 
CHÍNH THÀNH
,