Gần 400 dân thường Iraq thiệt mạng do bạo lực trong tháng 12/2016
Cập nhật lúc 09:32, Thứ Ba, 03/01/2017 (GMT+7)
Ngày 2/1, Phái bộ Hỗ trợ Nhân đạo Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) cho biết các vụ cuộc tấn công khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang tại Iraq đã khiến 386 dân thường thiệt mạng và 1.066 người khác bị thương chỉ riêng trong tháng 12/2016.
 
Hiện trường vụ đánh bom ở Sard City thuộc thủ đô Baghdad hôm 2/1. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hiện trường vụ đánh bom ở Sard City thuộc thủ đô Baghdad hôm 2/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo báo cáo của UNAMI, tỉnh Ninawa là địa phương hứng chịu tổn thất lớn nhất về con số thương vong tại Iraq, với 208 người thiệt mang và 511 người bị thương.
 
Thủ đô Baghdad đứng thứ hai với 109 người thiệt mạng và 523 người khác bị thương. Tiếp đến là tỉnh Kirkuk với 64 người chết và 27 người bị thương.
 
Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Iraq, ông Jan Kubis, nhấn mạnh: "Mặc dù con số thương vong trong tháng 12/2016 thấp hơn so với các tháng trước đó, nhưng chúng tôi lưu ý rằng số vụ đánh bom khủng bố có xu hướng gia tăng trong tháng cuối năm 2016, nhất là hai ngày cuối cùng của năm ngoái. Có thể khẳng định rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có âm mưu chuyển hướng chú ý khỏi những thất bại của chúng tại Mosul. Song thật không may, những người dân thường vô tội lại phải hứng chịu đau thương từ các hành vi khủng bố của IS."
 
Trong những tuần cuối năm 2016 và hai ngày đầu năm mới 2017, IS liên tiếp gia tăng các vụ tấn công khủng bố ở khắp nơi trên đất nước Iraq, nhất là thủ đô Baghdad.
 
Giữa lúc cuộc chiến giải phóng thành phố Mosul đang gặp khó khăn do vấp phải sự phản kháng ác liệt từ các tay súng của nhóm khủng bố này, những vụ tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường trong thời gian qua cho thấy, Iraq đang phải đối mặt với các mối đe dọa nghiệm trọng từ khủng bố./.
 
(Theo vietnam+)
,
.