Mỹ cân nhắc đối thoại nếu Triều Tiên ngừng thử vũ khí
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)
Theo Yonhap, ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố nước này có thể bắt đầu nghĩ đến việc mở lại đàm phán với Triều Tiên, tuy nhiên Bình Nhưỡng trước hết phải ngừng các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân. 
 
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh.
(Nguồn: 38 North/TTXVN)
Phát biểu trong chương trình "This Week" của đài ABC, ông Tillerson nói rõ: "Những gì chúng tôi yêu cầu, đó là họ phải chấm dứt mọi hoạt động thử nghiệm này, trước khi chúng ta có thể nghĩ đến việc có thêm các cuộc đàm phán với họ."
 
Ngoại trưởng Tillerson cũng khẳng định mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên chứ không phải là thay đổi chính quyền Bình Nhưỡng. 
 
Phát biểu trên trái ngược với các tuyên bố trước đó của ông Tillerson rằng mọi nỗ lực ngoại giao trong hai thập kỷ qua nhằm giải giáp Triều Tiên đều đã thất bại và không có lý do gì để tiếp tục đi theo con đường này, do đó Mỹ cần cân nhắc mọi lựa chọn, bao gồm cả sử dụng biện pháp quân sự. 
 
Sự thay đổi này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
 
Từ lâu Bắc Kinh đã kêu gọi Mỹ nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng nhằm tháo ngòi căng thẳng./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.