Quốc hội Brazil đang cân nhắc tiến hành tổng tuyển cử sớm
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Sáu, 19/05/2017 (GMT+7)
Ngày 19/5, Hạ viện Brazil cho biết sẽ tiến hành xem xét sửa đổi Hiến pháp vào ngày 23/5 tới, mở đường cho khả năng tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi Tòa án Tối cao ra lệnh tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống Michel Temer ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng của Petrobras.
 
Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quyết định này được đưa ra sau khi phe đối lập tại Hạ viên yêu cầu bỏ phiếu thông qua việc tổ chức bầu cử trước hạn trong trường hợp ông Temer từ chức hay bị bãi nhiệm.
 
Hiến pháp Brazil quy định nếu Tổng thống Temer xin từ chức hoặc bị Quốc hội hay cơ quan tư pháp bãi nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ, các nghị sỹ của lưỡng viện Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu gián tiếp người đứng đầu nhà nước trong 30 ngày sau khi chức này bị bỏ trống.
 
Tuy nhiên, từ nhiều tuần nay, phe đối lập tại cơ quan lập pháp Brazil đã đưa ra yêu cầu sửa đổi Hiến pháp để tổ chức tổng tuyển cử sớm và bầu trực tiếp Tổng thống.
 
Trong bối cảnh tương lai chính trị của ông Temer hiện rất mong manh, các nghị sỹ phe đối lập và thậm chí một số nghị sỹ trong liên minh cầm quyền đã hối thúc ông Temer phải từ chức ngay.
 
Cùng ngày, các nghị sỹ trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Temer đã yêu cầu các bộ trưởng thuộc đảng mình rút khỏi thành phần nội các trong trường hợp cơ quan tư pháp chấp thuận cáo buộc người đứng đầu nhà nước đã cản trở điều tra tham nhũng bằng cách mua chuộc nhân chứng.
 
Đến nay, Bộ trưởng các thành phố Bruno Araujo, thuộc đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) - đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền, đã tuyên bố từ chức.
 
Cũng trong ngày, cảnh sát liên bang đã tiến hành lục soát nơi ở của Chủ tịch PSDB, thượng nghị sỹ A​ecio Neves, người từng đứng thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2014, vừa bị tố cáo nhận 18 triệu USD tiền hối lộ trong chiến dịch tranh cử./.
 
(Theo vietnam+)
,
.