Giới chức Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể sở hữu ICBM vào năm 2018
Cập nhật lúc 10:59, Thứ Tư, 26/07/2017 (GMT+7)
Nhiều quan chức Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã rút ngắn đáng kể thời gian để có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới các thành phố Bắc Mỹ. 
 
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tài liệu đánh giá kín nói trên của Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc, dựa vào các dự đoán liên tiếp trong 2 năm qua về chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, đặc biệt là các vụ thử tên lửa gần đây. 
 
Tài liệu này cho thấy các tiến bộ kỹ thuật đáng ngạc nhiên của các nhà khoa học Bình Nhưỡng trong một bước tiến xa mà nhiều nhà phân tích tin rằng khả thi đối với nước này. 
 
DIA dự báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra một chương trình ICBM khả thi và đáng tin cậy trong năm 2018, điều này có nghĩa là trong năm tới, chương trình này sẽ này sẽ đạt được những tiến bộ từ nguyên mẫu đầu tiên cho tới dây chuyền sản xuất. 
 
Mặc dù DIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) bác bỏ việc công bố bất kỳ tài liệu đánh giá mật nào, song người phụ trách tình báo quốc gia khu vực Đông Á thuộc ODNI Scott Bray từng nhấn mạnh: "Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên gần đây - vốn không gây bất ngờ đối với cộng đồng tình báo - là một trong những sự kiện quan trọng cho phép thay đổi những đánh giá về những mối đe dọa do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt ra cho lục địa Mỹ." 
 
Ông nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa và tác động của nó đối với các đánh giá của giới chuyên gia, đã nêu bật mối đe dọa mà các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đặt ra cho Mỹ, cho các đồng minh trong khu vực và cho toàn thế giới. 
 
Dự đoán của Mỹ phản ánh kỹ lưỡng dự đoán đã được sửa lại của nhiều quan chức tình báo Hàn Quốc, những người đã theo dõi đồng thời gia tăng cảnh báo trong bối cảnh Triều Tiên ra mắt những công nghệ mang tính then chốt để đưa một đầu đạn nhắm tới các mục tiêu cách xa hàng nghìn km.
 
Phát hiện này đã gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Á nhằm kìm hãm sự tiến bộ của Triều Tiên trước khi nước này có thể đe dọa thế giới bằng những tên lửa mang đầu đạn hạt nhân./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.