Israel ngăn cản việc chia tách thành phố Jerusalem cho Palestine
Cập nhật lúc 09:20, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)
Các bộ trưởng Israel ngày 16/7 đã thông qua lần đầu đối với dự thảo luật nhằm gây khó khăn hơn cho chính phủ nước này trong việc trao một phần của thành phố Jerusalem cho Palestine như một phần trong thỏa thuận hòa bình tương lai. 
 
Khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem. (Nguồn: foreignpolicyjournal.com)
Khu đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem. (Nguồn: foreignpolicyjournal.com)
Dự luật được nghị sỹ Shuli Moalem-Refaeli thuộc đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái đề xuất có nội dung bất kỳ hành động nhượng đất mà phía Israel coi là thuộc Jerusalem cần ít nhất 2/3 phiếu ủng hộ trong Quốc hội. 
 
Luật hiện hành quy định cần ít nhất 61 thành viên Quốc hội Israel nhất trí đối với việc chuyển giao việc kiểm soát chủ quyền bất kỳ khu vực nào của Jerusalem cho các cơ quan và chính phủ nước ngoài. 
 
Dự luật mới tăng số phiếu ủng hộ tối thiểu lên 80, con số khiến điều này gần như là bất khả thi đối với Chính quyền Israel nhằm nhận được sự chấp thuận đối với việc chia tách thành phố Jerusalem. 
 
Lãnh đạo đảng Ngôi nhà Do Thái Naftali Bennett viết trên trang Facebook cá nhân cho biết Dự thảo sẽ ngăn chặn tình huống giống như năm 2000 khi Thủ tướng lúc đó Ehud Barak, muốn trao Núi Đền và 2/3 diện tích Thành Cổ cho nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat trong thỏa thuận đổi đất lấy hòa bình. 
 
Israel chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, cùng với khu Bờ Tây và Dải Gaza. Sau đó, Israel đã sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố là một phần của "thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt" của nước này, một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. 
 
Chủ quyền đối với Jerusalem là vấn đề quan trọng cản trở tiến trình hòa bình Israel-Palestines./.
 
(Theo vietnam+)
,
.