Mỹ dự tính duy trì hiện diện quân sự tại Iraq sau khi đánh bại IS
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)
Tại Washington, ngày 11/7, Chỉ huy các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend​ khẳng định cuộc chiến tại Iraq "còn lâu mới kết thúc" và ông không dự tính có sự cắt giảm đáng kể quân số của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này sau sự kiện thành phố Mosul được giải phóng từ tay IS. 
 
Binh sỹ làm nhiệm vụ tại Thành Cổ ở Mosul, Iraq ngày 10/7. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ làm nhiệm vụ tại Thành Cổ ở Mosul, Iraq ngày 10/7. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi​ tối 10/7 đã tuyên bố "thắng lợi hoàn toàn" ở Mosul, giải phóng thành phố sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này. 
 
Hiện lực lượng an ninh Iraq đang tiếp tục đánh đuổi các tay súng IS tại một số thị trấn của nước này, trong đó có Tal Afar​ và Hawija.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo nhanh ngày 11/7, Tướng Townsend nêu rõ: "Cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc, vì vậy tôi không dự tính có bất cứ thay đổi đáng kể nào về quân số của Mỹ trong tương lai gần bởi vì vẫn có những công việc khó khăn mà Iraq và liên quân phải làm."
 
Theo Tướng Townsend, Mỹ cũng như một số nước trong liên minh muốn duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq sau khi đánh bại IS. 
 
Mosul là thủ phủ của tỉnh Nineveh​ và là thành phố lớn thứ hai của Iraq. IS từng coi Mosul là thủ đô của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi​ tuyên bố thành lập năm 2014, bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria. 
 
Sự thất thủ của Mosul được xem là tượng trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở Iraq. 
 
Trong cuộc điện đàm ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng Thủ tướng Iraq al-Abadi về chiến thắng tại Mosul, nêu rõ Nhà Trắng coi chiến thắng này là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống IS. 
 
Cũng trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh cam kết đánh bại hoàn toàn IS, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc củng cố vững chắc những thành tựu này. 
 
Sau khi lực lượng Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Iraq năm 2011, lực lượng an ninh quốc gia Trung Đông này đã nhanh chóng suy yếu. 
 
Quân đội Iraq đã không thể chống đỡ khi IS tấn công nước này năm 2014. Tướng Townsend nhấn mạnh rằng không nên lặp lại kịch bản này. 
 
Hiện Mỹ có 5.000 binh sỹ đang đồn trú tại Iraq, trong đó đa số thực hiện nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng an ninh sở tại. Ông Townsend cho rằng sự hiện quân sự tại Iraq sẽ ít hơn trong tương lai và các binh sĩ sẽ vẫn đồn trú tại các căn cứ hiện nay của Mỹ. 
 
Liên quan cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi, Tướng Townsend cho biết ông không có thông tin nào có thể xác nhận hay phủ nhận việc này. 
 
Trước đó, kênh truyền hình Al Sumaria của Iraq ngày 11/7 dẫn một nguồn tin từ tỉnh Nineveh cho biết IS đã xác nhận thông tin thủ lĩnh al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích. 
 
Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cũng cho biết có thông tin từ các nhân vật cấp cao của IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi. 
 
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có thể al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga gần thành phố Raqqa của Syria hôm 28/5./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.