Quân đội Syria cùng Hezbollah đánh bại Mặt trận Al-Nusra tại biên giới
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Hai, 24/07/2017 (GMT+7)
Ngày 23/7, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria cùng nhóm vũ trang Hezbollah của Liban đã đánh bại Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại vùng núi Qalamoun, gần biên giới Liban-Syria. 
 
Binh sỹ Syria trong buổi huấn luyện tại một địa điểm bí mật ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ Syria trong buổi huấn luyện tại một địa điểm bí mật ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Theo SOHR, hiện quân đội Syria cùng Hezbollah đang tiến hành chiến dịch truy quét nốt những phần tử phiến quân còn lại tại các khu vực bỏ hoang ở phía Tây vùng núi Qalamoun, Tây Bắc thủ đô Damascus và sát biên giới với Liban. 
 
Sau khi hoàn tất chiến dịch truy quét, quân đội Syria sẽ giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực phía Tây vùng Qalamoun. Bước tiến này đã chấm dứt sự hiện diện của Mặt trận Al-Nusra tại tất cả các vùng nông thôn ở phía Tây Bắc thủ đô Damascus. 
 
Phiến quân Mặt trận Al-Nusra trước đó thường xuyên sử dụng các vùng đất bỏ hoang ở khu vực này để đưa lậu vũ khí và chất nổ vào cả Syria và Liban. 
 
Trước đó, ngày 21/7 vừa qua, quân đội Chính phủ Syria được sự hỗ trợ của các tay súng thuộc phong trào Hezbollah từ Liban đã tổ chức đợt tấn công đẩy lùi những phần tử nổi dậy đang bám trụ tại những sào huyệt còn lại trên biên giới Syria và Liban. Những người tị nạn sống trong khu vực chiến sự đã được sơ tán dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Liban và sự giám sát của Liên hợp quốc. 
 
Cùng ngày, kênh truyền hình Mayadeen đưa tin khoảng 50 tay súng Mặt trận Al-Nusra đã bị tiêu diệt trong một vụ nổ lớn tại thành phố Idlib, miền Bắc Syria. Vụ việc xảy ra khi các xe ôtô chứa đầy đạn phát nổ gần nơi tụ tập của các tay súng. Hiện chưa rõ đây là một vụ đánh bom hay đơn thuần là tai nạn. Những chiếc xe này thuộc phong trào Ahrar al-Sham đối địch, đã để mất hưởng ảnh hưởng tại Idlib vào tay Mặt trận Al-Nusra sau các cuộc giao tranh giữa hai nhóm. 
 
Thời gian gần đây, giao tranh đã bùng nổ tại Idlib, vốn phần lớn nằm dưới quyền kiểm soát của Al-Nusra sau khi Ahrar al-Sham rút khỏi thành phố này. Cuộc chiến chống Al-Nusra đã khiến một số nhóm liên minh với lực lượng này rút quân khi có thông tin rằng Ahrar al-Sham đã liên kết với Quân đội Syria Tự do (SFA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Mặt trận Al-Nusra đã bị cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc liệt vào danh sách các nhóm khủng bố./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.