Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên
Cập nhật lúc 09:31, Thứ Ba, 15/08/2017 (GMT+7)
Ngày 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào nước này có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nêu rõ: "Nếu họ khai hỏa vào nước Mỹ, hành động này có thể rất nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh". 
 
Ông tuyên bố Mỹ sẽ "vô hiệu hóa" bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên được phát hiện đang bay tới đất Mỹ, trong đó có đảo Guam, vùng lãnh thổ bé nhỏ của Mỹ ở Thái Bình Dương.
 
Tuyên bố trên được Bộ trưởng Mattis đưa ra sau khi ông và Ngoại trưởng Rex Tillerson có bài viết trên tờ The Wall Street Journal khẳng định Mỹ "không quan tâm" đến việc thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng hoặc thúc đẩy việc tái thống nhất 2 miền Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. 
 
Hai bộ trưởng cho biết Mỹ ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân, đặc biệt với sự trợ giúp của Trung Quốc, mặc dù hai ông nhấn mạnh ngoại giao "được hậu thuẫn bằng các lựa chọn quân sự".
 
Tuần trước, Triều Tiên đã đe dọa phóng thử 4 quả tên lửa bay về phía đảo Guam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo đáp trả mối đe dọa từ Bình Nhưỡng bằng "lửa thịnh nộ"./.
 
(Theo vietnam+)
,
.