Hàn Quốc thúc đẩy hội đàm ba bên cấp ngoại trưởng với Mỹ, Nhật Bản
Cập nhật lúc 10:22, Thứ Tư, 02/08/2017 (GMT+7)
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đang thúc đẩy một cuộc gặp ba bên cấp ngoại trưởng với Mỹ và Nhật Bản để thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề khác mà các bên cùng quan tâm.
 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (phải) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (phải) tại cuộc gặp ở Washington, DC, Mỹ ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phát biểu với Yonhap, quan chức trên khẳng định: “Bên lề các cuộc họp của ASEAN, chúng tôi đang bố trí một cuộc gặp ba bên giữa ngoại trưởng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Chúng tôi đang nỗ lực tổ chức cuộc gặp nhưng chưa chốt được thời điểm. Tìm được khoảng thời gian trống phù hợp cho cả ba nhà ngoại giao hàng đầu với những chương trình dày đặc là điều rất khó.”
 
Theo quan chức này, nếu được tổ chức, cuộc gặp trên sẽ là cơ hội để ngoại trưởng ba nước thảo luận cách tăng cường hợp tác trong việc đối phó với Triều Tiên sau các hành động khiêu khích bằng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.
 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp của ASEAN tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines vào đầu tuần tới.
 
Trong số các cuộc họp này có Diễn đàn Khu vực ASEAN, một sự kiện hiếm hoi có sự tham dự của Triều Tiên và nhiều nhà quan sát đang tập trung chú ý tới việc bà Kang có gặp người đồng cấp Ri Yong-ho của Triều Tiên tại đó hay không./.
 
(Theo vietnam+)
,
.