IS và các "chân rết" đổi chiến thuật: Số nạn nhân khủng bố tăng mạnh
Cập nhật lúc 09:28, Thứ Ba, 22/08/2017 (GMT+7)
Mặc dù mất nhiều lãnh thổ tại Iraq và Syria cũng như tổn thất nặng nề về lực lượng, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn là tổ chức thánh chiến gây nhiều chết chóc nhất thế giới trong năm 2016. 
 
Người dân bị sốc tại hiện trường vụ đâm xe ở Las Ramblas ngày 17/8. (Nguồn: EPA/ TTXVN)
Người dân bị sốc tại hiện trường vụ đâm xe ở Las Ramblas ngày 17/8. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 21/8, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn báo cáo mới nhất của Đại học Maryland (Mỹ) cho biết trong năm ngoái, IS đã thực hiện hơn 1.400 vụ tấn công khủng bố, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, tăng khoảng 20% so với năm trước đó. 
 
Tổ chức này đã nhận gây ra vụ tấn công bằng xe tải hôm 17/8 vừa qua tại Barcelona, Tây Ban Nha, khiến 13 người chết, cũng như vụ tấn công bằng dao tại Nga hai ngày sau đó, gây thương vong cho 8 người. 
 
Hiện tuyên bố này vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng các quan chức chống khủng bố cấp cao của Mỹ cho rằng các vụ tấn công mới nhất này phù hợp với phương thức mà IS đang kích động sau những thất bại nặng nề trên chiến trường Iraq và Syria. IS xúi bẩy các cá nhân và những nhóm nhỏ thực hiện các vụ tấn công bằng mọi phương tiện có thể. 
 
Báo cáo Cơ sở Dữ liệu khủng bố toàn cầu của Đại học Maryland biết thêm, ngoài làn sóng bạo lực có liên quan đến IS tại Iraq và Syria, các nhóm khác có liên hệ với tổ chức khủng bố này cũng đã thực hiện hơn 950 vụ tấn công trong năm 2016, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. 
 
Năm ngoái cũng có thêm bốn nhóm khác cam kết trung thành với IS. Các "chân rết" của IS tại Bangladesh, Yemen, Libya, Afghanistan, Pakistan và Philippines đã sát hại nhiều người hơn và thực hiện nhiều vụ tấn công hơn so với năm trước đó. 
 
Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định hầu hết các "chân rết" này đều đã tham gia các cuộc xung đột trước khi liên minh với IS. Theo quan chức này, IS có thể thao túng và kiểm soát các chúng. Kể từ tháng 9/2014 khi liên minh quốc tế chống khủng bố được thành lập, IS đã khuyến khích các thành viên tấn công các quốc gia tham gia liên minh này bằng mọi thứ vũ khí sẵn có./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.