Nhật Bản kêu gọi LHQ họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Cập nhật lúc 09:43, Thứ Ba, 29/08/2017 (GMT+7)
Trong một phản ứng đầu tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất sáng nay 29/8 của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định việc tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này là một "mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có, hủy hoại hòa bình và an ninh khu vực."
 
Ông Abe cũng kêu gọi Liên hợp quốc họp khẩn cấp gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
 
Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia do Thủ tướng Abe chủ trì, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng cần tăng sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất này.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước khi bước vào cuộc họp khẩn tại Văn phòng Thủ tướng. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước khi bước vào cuộc họp khẩn tại Văn phòng Thủ tướng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia Nhật Bản đã gia tăng sau hành động của Triều Tiên. Ông Onodera cho biết Chính phủ Nhật Bản vẫn đang tiến hành phân tích tên lửa của Triều Tiên, bao gồm độ cao của nó.
 
Nhật Bản hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước mối đe dọa Triều Tiên kể từ năm 1998, sau khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua phần phía Bắc của Nhật Bản tới Tây Thái Bình Dương mà không cảnh báo.
 
Một thập kỷ sau, vào năm 2009, một vật thể bay của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản, song không gây ra sự cố gì. Khi đó, Triều Tiên cho biết họ phóng vệ tinh viễn thông trong khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tin là Bình Nhưỡng đã thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)./.
 
(Theo vietnam+)
,
.