Thủ tướng Đức "không hối tiếc" vì chính sách mở cửa cho người tị nạn
Cập nhật lúc 09:31, Thứ Hai, 28/08/2017 (GMT+7)
Theo Đài TNHK, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không hối tiếc vì quyết định mở cửa biên giới đất nước cho hàng trăm nghìn người tị nạn hồi năm 2015. 
 
Theo Đài TNHK, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không hối tiếc vì quyết định mở cửa biên giới đất nước cho hàng trăm nghìn người tị nạn hồi năm 2015.
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ở Annaberg-Buchholz, Đức, ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bài phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag ngày 27/8, bà Merkel đã bác bỏ việc bà đã phạm bất kỳ sai lầm nào với chính sách mở cửa, dù việc một triệu người tị nạn từ Syria và Iraq tới Đức trong vòng 2 năm qua đã gây ra những rạn nứt trong Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền. 
 
Bà Merkel khẳng định: “Tôi sẽ đi tới các quyết định quan trọng giống như năm 2015. Đó là tình huống hết sức khó khăn và tôi đã quyết định dựa trên điều tôi nghĩ là đúng đắn xét về quan điểm chính trị và nhân đạo. Những tình huống như thế chỉ xảy ra một lần trong suốt chiều dài lịch sử của một đất nước. Người đứng đầu chính phủ phải hành động và tôi đã làm vậy.”
 
Ngoài ra, nữ Thủ tướng Đức cho rằng thật bất công khi để cho Hy Lạp và Italy phải chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng người tị nạn “chỉ vì vị trí địa lý của họ.”
 
Bà cũng tuyên bố sẽ không ngừng thúc đẩy việc phân bổ công bằng dòng người tị nạn trên Liên minh châu Âu, đồng thời cho rằng việc một số nước từ chối nhận người tị nạn là “đi ngược lại với tinh thần châu Âu.” 
 
Trong thời điểm chỉ còn 4 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 24/9, một cuộc thăm dò ý kiến ngày 27/8 cho biết đảng CDU sẽ giành 38% số phiếu, dẫn trước 15 điểm so với đảng Dân chủ Xã hội (SPD)./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.