Philippines tuyên bố không thương lượng với nhóm khủng bố Maute
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)
Ngày 10/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không thương lượng với nhóm khủng bố Maute, kể cả trong việc thỏa hiệp để thả các con tin do nhóm này bắt giữ tại thành phố Marawi.
 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: inquirer.net)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: inquirer.net)
Khi được hỏi liệu ông có để ngỏ khả năng thương lượng với nhóm Maute, Tổng thống Duterte nêu rõ: “Chúng (thành viên của nhóm Maute) sẽ bị xử lý như các tội phạm. Nếu đầu hàng, chúng sẽ bị truy tố. Nếu chúng lựa chọn chiến đấu, thì nhà nước có quyền tiêu diệt. Đơn giản, chúng là những kẻ nổi dậy.”
 
Tuy nhiên, ông Duterte đảm bảo các phần tử khủng bố Maute sẽ được xét xử công bằng nếu nhóm này đầu hàng chính phủ.
 
Quyết định này được nhà lãnh đạo Philippines đưa ra liên quan tới lời đề nghị mới của cựu Thị trưởng thành phố Marawi Omar Solitario nhằm giúp sức trong việc thương lượng thả các con tin bị nhóm Maute bắt giữ, mặc dù Văn phòng Cố vấn Tổng thống về Tiến trình Hòa bình (OPAAP) đã bác bỏ việc bảo vệ ông Solitario khỏi bị truy tố.
 
Ông Solitario bị Tổng thống Duterte liệt vào danh sách các chính trị gia có liên quan tới mua bán ma túy bất hợp pháp, nhưng ban đầu vẫn được OPAAP đảm bảo an toàn hôm 20/8 vừa qua.
 
Mới đây, người phát ngôn quân đội, Chuẩn tướng Restituto Padilla khẳng định ông Solitario là một phần tử khủng bố, đồng thời cảnh báo việc bảo vệ ông ta sẽ kéo dài xung đột tại Marawi./.
 
(Theo vietnam+)
,
.