Xả súng ở Las Vegas: Sự im lặng "đáng sợ" của Hiệp hội súng trường Mỹ
Cập nhật lúc 14:41, Thứ Năm, 05/10/2017 (GMT+7)
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) sẽ "biến mất" trong nhiều ngày trước khi đổ lỗi vụ thảm sát cho bất kỳ điều gì trừ luật về súng đạn, đồng thời thu về những khoản tiền vận động chính trị thực sự lớn, tác giả Adam Lusher đã viết như vậy trong phần mở đầu bài viết đăng tải trên Independent.
 
Cảnh tượng đau lòng ở vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas. (Nguồn: Getty Images)
Cảnh tượng đau lòng ở vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas. (Nguồn: Getty Images)

Tuần vừa qua là một tuần bận rộn với Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA). Tổ chức ủng hộ sở hữu vũ khí hàng đầu nước Mỹ đã khởi động bằng việc lên án "sự cuồng loạn, tin tức giả và hành động gây hoang mang" của những người ủng hộ kiểm soát súng đạn đang "tuyệt vọng tìm cách cản trở" đạo luật SHARE (chia sẻ) sẽ giúp những công dân đang sở hữu vũ khí dễ dàng mua ống giảm thanh hơn.
 
Đó là một thông điệp được dội tới từng hộ gia đình suốt cả tuần, khi NRA 5 lần tweet về luật quản lý ống giảm thanh chỉ trong ngày thứ Năm.
 
Một ngày thứ Sáu bận rộn đã chứng kiến NRA đăng liền 6 trong số 31 tweet trong tuần, cùng một dòng retweet tuyên bố: "Đây là thứ Sáu hoàn toàn tự động! Tổng quan về các loại súng máy M240 hạng nặng hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng."
 
Tuy nhiên, hôm thứ Hai (2/10), sau khi Stephen Paddock sát hại 59 người bằng một khẩu súng bán tự động đã được chỉnh sửa để hoạt động tự động hoàn toàn, trang Twitter của NRA bỗng rơi vào sự im lặng lạ thường. Trang Facebook của NRA cũng vậy. 
 
Trước đó, ngày 25/9, trang blog của tổ chức này vẫn còn chỗ để đăng một công thức làm món pastrami thịt nai, nhưng đến thứ Hai lại chẳng còn chỗ nào cho một bình luận về vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ - hay bất kỳ điều gì khác.
 
Theo các nhà quan sát, NRA đã quay lại với chiến thuật hiện đã trở thành thông lệ là "biến mất" sau một vụ xả súng. Thậm chí, những phát biểu của bà Hillary Clinton về việc phải "đứng lên chống lại NRA" cũng không thể khiến tổ chức này lên tiếng. 

La liệt những khẩu súng máy được Paddock sử dụng để gây án từ căn phòng khách sạn. (Nguồn: DM)
La liệt những khẩu súng máy được Paddock sử dụng để gây án từ căn phòng khách sạn. (Nguồn: DM)
(Theo vietnam+)
,
.