Truy lùng nhóm tay súng sát hại cảnh sát, bắt cóc hơn 1.000 dân thường
Cập nhật lúc 09:25, Thứ Sáu, 10/11/2017 (GMT+7)
Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian thông báo các binh lính và cảnh sát nước này sẽ truy lùng nhóm tay súng mới đây sát hại một cảnh sát và bắt cóc hơn 1.000 dân thường tại tỉnh miền Đông Papua.
 
Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian. (Nguồn: liputan6.com)
Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Tito Karnavian. (Nguồn: liputan6.com)

Phát biểu tại trụ sở cảnh sát ở thủ đô Jakarta ngày 9/11, Tướng Karnavian cho biết nhóm tay súng nói trên còn tấn công nhiều cảnh sát khác đang làm nhiệm vụ tại một công ty con của hãng khai thác mỏ Freeport McMorant (Mỹ) ở làng Tembagapura thuộc tỉnh Papua. Sau đó, chúng bắt giữ hơn 1.000 thợ khai mỏ vàng và biến họ thành những "lá chắn sống."
 
Tướng Karnavian nhấn mạnh cảnh sát và các lực lượng vũ trang Indonesia sẽ phối hợp truy bắt nhóm đối tượng trên theo hướng tiếp cận linh hoạt.
 
Trong khi đó, cảnh sát trưởng tỉnh Papua, Boy Rafly Amar cho biết nhóm tay súng trên gồm khoảng 100 đối tượng.
 
Tỉnh Papua vốn được coi là địa bàn hoạt động của nhóm ly khai vũ trang Phong trào Papua Tự do (OPM). Nhóm này thường xuyên gây chiến nhằm đòi quyền độc lập cho vùng lãnh thổ Papua. 
 
Các vụ tấn công của OPM chủ yếu là nhằm vào binh lính, cảnh sát và các công nhân của công ty con thuộc công ty khai mỏ Freeport McMorant, khiến hàng chục người thiệt mạng./.
 
(Theo vietnam+)
,
.