Chính trường Peru rối ren sau quyết định ân xá cựu Tổng thống Fujimori
Cập nhật lúc 09:41, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)
Khủng hoảng chính trị ở Peru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 27/12 tiếp tục có thêm hai quan chức cấp cao nộp đơn từ chức, chỉ ba ngày sau khi Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski ra lệnh ân xá cựu Tổng thống Alberto Fujimori.
 
Ông Alberto Fujimori khi còn đảm đương chức Tổng thống Peru. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Alberto Fujimori khi còn đảm đương chức Tổng thống Peru. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Văn hóa Peru Salvador del Solar cho biết vừa đệ đơn từ chức lên Tổng thống Kuczynski, đồng thời gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Peru đã cho ông cơ hội được phục vụ đất nước.
 
Trong khi đó, trong đơn xin từ chức, cố vấn tổng thống Maximo San Roman nói rằng một số đề xuất của ông không được "lưu tâm."
 
Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày qua đã có ba quan chức trong nội các của Tổng thống Kuczynski đệ đơn từ chức. Trước đó, ngày 22/12, Bộ trưởng Nội vụ nước này Carlos Basombrio cũng rời nhiệm sở sau khi Tổng thống Kuczynski bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, song ông Kuczynski đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.
 
Các động thái này diễn ra trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng chính trị đang bao trùm Peru sau khi Tổng thống Kuczynski ra lệnh ân xá cho cựu Tổng thống Fujimori vì lý do nhân đạo sau khi kết quả kiểm tra y tế cho thấy ông Fujimori đang mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng, làm thổi bùng cuộc biểu tình phản đối cũng như tranh cãi pháp lý và y tế.
 
Ông Fujimori, người đang chịu án tù 25 năm với nhiều tội danh, từng 3 lần nộp đơn xin được ân xá vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên theo luật pháp Peru, các tù nhân bị kết tội giết người hay bắt cóc không được tha bổng trừ trường hợp bệnh giai đoạn cuối do đó các yêu cầu này đều bị từ chối.
 
Cựu Tổng thống Fujimori, 79 tuổi, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru. Mặc dù không được nhiều người dân ủng hộ, song ông Fujimori cũng được xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu trong 10 năm tại nhiệm của mình. Ông Fujimori đáng ra phải thi hành án tù đến năm 93 tuổi./.
 
(Theo vietnam+)
,
.