Hội đồng Lập pháp Ecuador thông qua yêu cầu luận tội Phó Tổng thống
Cập nhật lúc 09:03, Thứ Hai, 18/12/2017 (GMT+7)
Ngày 17/12, Hội đồng Quản lý Lập pháp Ecuador (CAL) thông qua yêu cầu mở phiên tòa chính trị xét xử Phó Tổng thống nước này Jorge Glas, sau khi Tòa án Tư pháp tuyên án sơ thẩm sáu năm tù giam đối với ông vì nhận hối lộ hàng triệu USD của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.
 
Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Với tỷ lệ bốn phiếu ủng hộ trong tổng số bảy thành viên, CAL - cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm hoạch định chính sách của Quốc hội Ecuador - đã thông qua kiến nghị luận tội Phó Tổng thống Jorge Glas.
 
Chủ tịch Quốc hội Jose Serrano cho biết sau khi thực hiện đúng quy trình theo các điều khoản quy định tại Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, CAL đã gửi đề nghị mở phiên tòa chính trị xét xử ông Glas tới Tòa án Hiến pháp nước này xem xét.
 
Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp thông qua, thủ tục sẽ tiếp tục được chuyển đến Ủy ban giám sát của Quốc hội để cơ quan lập pháp này tiến hành bỏ phiếu luận tội và bãi nhiệm Phó Tổng thống Glas.
 
Ngày 13/12, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên mức án sáu năm tù giam đối với ông Glas và năm bị cáo khác vì nhận hối lộ từ Odebrecht. Trong khi đó, ba đồng phạm còn lại bị kết án 14 tháng tù giam vì thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra.
 
Tòa án Tư pháp nước Nam Mỹ cũng yêu cầu các bị cáo hoàn trả số tiền hối lộ 33,5 triệu USD của tập đoàn xây dựng Brazil để sung công. Về phần mình, trong tiến trình xét xử, ông Glas đã tuyên bố sẽ không từ chức và tiếp tục làm Phó Tổng thống nước Nam Mỹ này. Ông khẳng định theo pháp luật của Ecuador, vị trí đó chỉ được bỏ trống sau ba tháng khi ông từ chức (tức vào ngày 2/1 tới), hoặc có 3/4 số phiếu tại quốc hội ủng hộ việc bãi nhiệm ông trong một phiên tòa chính trị. Trong khi đó, đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền hiện chiếm 74 trong tổng số 137 ghế tại Quốc hội Ecuador.
 
Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này./.
 
(Theo vietnam+)
,
.