Nhật Bản và Anh nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên
Cập nhật lúc 09:17, Thứ Sáu, 15/12/2017 (GMT+7)
Tại đối thoại an ninh "2+2", Nhật Bản và Anh đã nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời phối hợp với nhau nhằm đảm bảo một khu vực "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở".
 
Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 29/11. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 29/11. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đều kịch liệt lên án Triều Tiên và nhất trí gây sức ép tối đa nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí và hạt nhân. 
 
Tuyên bố nêu rõ: "Nhật Bản và Anh sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân". 
 
Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng việc đảm bảo một khu vực "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở" nằm trong lợi ích chung của hai nước, đồng thời hoan nghênh sự can dự tăng cường của Anh vào các vấn đề an ninh trong khu vực, có thể bao gồm việc triển khai một tàu sân bay của Anh trong tương lai. 
 
Tuyên bố chung cũng hoan nghênh việc thiết lập kế hoạch hành động đầu tiên từ trước tới nay, mở ra các nỗ lực đặc biệt nhằm củng cố quan hệ an ninh song phương. 
 
Hai bên cũng nhất trí tiếp tục nghiên cứu phát triển một mẫu tên lửa không đối không mới và tiến hành các cuộc thử nghiệm. 
 
Tái khẳng định cam kết của hai nước tăng cường các quan hệ an ninh, các Bộ trưởng thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật Bản (SDF) và Lục quân Anh vào năm 2018 tại Nhật Bản. Năm 2016, hai nước đã lần đầu tiến hành cuộc tập trận chung bằng máy bay chiến đấu tại Nhật Bản. 
 
Tại cuộc đối thoại, các Bộ trưởng đã bày tỏ lo ngại về tình hình tại Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời phản đối mọi hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng. 
 
Đối thoại "2+2" diễn ra tại thủ đô London của Anh, với sự tham gia của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Anh Boris Johnson, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp nước chủ nhà Gavin Williamson.
 
Đây là vòng đối thoại thứ 3 kiểu này giữa hai nước. Vòng gần đây nhất diễn ra hồi tháng 1/2016 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. 
 
Cuộc đối thoại trên diễn ra sau một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Anh Theresa May hồi tháng Tám, trong đó hai nhà lãnh đạo cam kết nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước "lên tầm cao mới thông qua hợp tác an ninh toàn diện". 
 
Trong số các nước châu Âu, Anh là đối tác hợp tác quốc phòng gần gũi nhất của Nhật Bản. Hai nước coi nhau là đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại châu Á và châu Âu. 
 
Hồi tháng 1/2017, hai nước đã ký thỏa thuận tạo điều kiện cho các thành viên SDF với quân đội Anh chia sẻ các nguồn hỗ trợ trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, các chiến dịch cứu trợ quốc tế và các cuộc tập trận chung./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.