Quốc hội Anh có "tiếng nói lớn hơn" về thỏa thuận Brexit
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 14/12/2017 (GMT+7)
Ngày 13/12, chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May đã chịu một đòn giáng mạnh sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội nước này liên quan đến kế hoạch Brexit.
 
Tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Với tỷ lệ 309 phiếu thuận và 305 phiếu chống, Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ một nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ, theo đó yêu cầu bao hàm cả một sự đảm bảo pháp lý để các nghị sỹ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và EU.
 
Nỗ lực này được nghị sỹ đảng Bảo thủ Dominic Grieve thúc đẩy nhằm mục đích muốn Quốc hội Anh có một cuộc bỏ phiếu ý nghĩa về bất kì thỏa thuận nào trước khi nó được hoàn thiện và luật hóa.
 
Tuy nhiên, động thái này có thể làm phức tạp nỗ lực của Thủ tướng May trong việc đưa Anh rời EU.
 
Nhiều nghị sỹ của đảng Bảo thủ cầm quyền đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi, khẳng định hành động của họ không phải là nỗ lực ngăn chặn Brexit mà nhằm ủng hộ quyền tối thượng của Quốc hội Anh.
 
Chính phủ Anh hiện đã bày tỏ "sự thất vọng" về kết quả cuộc bỏ phiếu, dù khẳng định sự thay đổi này không thể ngăn cản London chuẩn bị cho Brexit.
 
Động thái này diễn ra trong thời điểm được đánh giá là khó khăn với Thủ tướng May khi bà sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của EU trong ngày 14/12 để hối thúc 27 nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí thúc đẩy đàm phán giai đoạn 2 với Anh về quan hệ thương mại song phương trong tương lai./.
 
(Theo vietnam+)
,
.