Saudi Arabia cải cách bộ máy quân sự, thay một loạt tướng lĩnh cấp cao
Cập nhật lúc 09:22, Thứ Ba, 27/02/2018 (GMT+7)
Ngày 26/2, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã thay thế một loạt tướng lĩnh cấp cao trong một cuộc cải tổ lớn đối với bộ máy quân sự tại nước này.
 
Quốc vương Saudi Arabia Salman. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quốc vương Saudi Arabia Salman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Căn cứ theo đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, một sắc lệnh hoàng gia đã được ban hành, theo đó chấm dứt công việc và cho Tổng tham mưu trưởng Abdulrahman bin Saleh bin Abdullah Al-Bunyan nghỉ hưu, trong khi Phó Tổng tham mưu trưởng, Tướng Fayyadh bin Hamid bin Ragad Al-Rwaili được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng.
 
Theo sắc lệnh, Tư lệnh Các lực lượng phòng không, Tướng Mohammed bin Awadh bin Mansour Suhaim cũng bị cho về hưu.
 
Ngoài ra, Tướng Mutlaq bin Salem bin Mutlaq Al-Ezaime'a được bổ nhiệm làm Phó Tổng tham mưu trưởng; Tướng Jarallah bin Mohammed bin Jarallah Al-Elwait được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược; Tướng Fahd bin Abdullah bin Mohammed Al-Mitair được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh các lực lượng bộ binh.
 
Tướng Mazyad bin Sulaiman bin Mazyad Al-Amro được bổ nhiệm làm Tư lệnh các lực lượng phòng không; Tướng Turki bin Bandar bin Abdulaziz Al Saud được bổ nhiệm làm Tư lệnh không quân.
 
Sắc lệnh hoàng gia Saudi Arabia không nêu lý do chính thức dẫn tới cuộc cải tổ quân sự này. Tuy nhiên, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman theo đuổi kế hoạch cải cách quân đội trong khi chiến dịch chống phiến quân Houthi ở Yemen của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu sắp trải qua năm thứ 3./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.