Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Cuộc khủng hoảng Syria đã 'hạ nhiệt'
Cập nhật lúc 16:03, Thứ Ba, 24/04/2018 (GMT+7)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 23/4 cho biết cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cuối tuần qua tại Backakra, cực Nam Thụy Điển, đã thành công do “các vấn đề đã được hạ nhiệt” đối với cuộc khủng hoảng ở Syria.
 
Quang cảnh khu vực Douma, ngoại ô Damascus, Syria. guồn: EPA-EFE/TTXVN)
Quang cảnh khu vực Douma, ngoại ô Damascus, Syria. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ông Guterres khẳng định cuộc họp đã nhất trí ủng hộ một giải pháp chính trị và không theo đuổi giải pháp quân sự, nhấn mạnh tầm quan trọng đạt được thành công tại các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc bảo trợ.
 
Tuy nhiên, ông Guterres cũng cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại cần phải giải quyết trong vấn đề Syria, trong đó có việc tạo điều kiện tiếp cận hỗ trợ nhân đạo tới toàn lãnh thổ Syria cũng như những người đang gặp khó khăn.
 
Tại cuộc họp báo bên cạnh ông Guterres, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lovfen khẳng định cần có nỗ lực đa phương để giải quyết vấn đề Syria. Ông cũng kêu gọi cải cách Liên hợp quốc để tổ chức đa phương này hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả và có khả năng giải quyết các thách thức hiện nay.
 
Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi đại sứ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên được mời tham dự cuộc họp không chính thức tại một nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.
 
Nông trang diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an là nơi nghỉ dưỡng mùa Hè của cố Tổng Thư ký Liên hợp quốc Dag Hammarskjold, Tổng Thư ký thứ 2 của Liên hợp quốc, người thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở châu Phi năm 1961./.
 
(Theo vietnam+)
,
.