Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc quyết định đảng nắm số ghế nhiều nhất
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Năm, 31/05/2018 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và phe đối lập đều đang dốc toàn lực chuẩn bị tranh cử cho cuộc bầu cử địa phương và bầu cử Quốc hội bổ sung vào ngày 13/6 tới. Kết quả bầu cử Quốc hội bổ sung lần này sẽ quyết định đảng nào nắm số ghế nhiều nhất tại Quốc hội.
 
Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc quyết định đảng nắm số ghế nhiều nhất. (Nguồn: The New York Times)
Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc quyết định đảng nắm số ghế nhiều nhất. (Nguồn: The New York Times)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 30/5 cho biết tính đến thời điểm hiện tại, danh sách các ứng cử viên đăng ký tranh cử đã được hoàn tất. Tại khu vực bầu cử ở quận Songpa thuộc thủ đô Seoul, vốn được coi là một trong những “trận địa” cạnh tranh quyết liệt nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung lần này, đảng DP đã đề cử cựu nghị sĩ ba khóa Choi Jae-sung, một người thân cận với Tổng thống Moon Jae-in.
 
Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập tiến cử ứng cử viên Bae Hyun-jin, từng là người dẫn chương trình truyền hình của Đài MBC, được đích thân Chủ tịch đảng Hong Jun-pyo nỗ lực “chiêu mộ”. Đảng Tương lai chính nghĩa tiến cử ứng cử viên Park Jong-jin, nhân tài được đồng Chủ tịch đảng Yoo Seung-min tuyển chọn.
 
Trong số 12 địa điểm tiến hành bầu cử nghị sĩ Quốc hội bổ sung vào ngày 13/6 tới, có 3 địa điểm ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận, 3 địa điểm ở hai tỉnh Nam và Bắc Chungcheong, 4 địa điểm ở vùng Yeongnam và 2 địa điểm ở vùng Honam.
 
Hiện tại, đảng DP đang nhiều hơn đảng LKP 5 ghế nghị sĩ tại Quốc hội. Căn cứ theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với các đảng và kết quả thăm dò ý kiến, không loại trừ khả năng vị trí đảng chiếm số ghế nhiều nhất tại Quốc hội có thể bị đảo ngược, dù khả năng trên là không cao.
 
Đặc biệt, theo thông lệ, đảng có số ghế nhiều nhất tại Quốc hội có thể tiến cử chức Chủ tịch Quốc hội, có lợi hơn trong quá trình đàm phán nửa sau nhiệm kỳ Quốc hội sắp tới. Đảng DP đặt mục tiêu nới rộng khoảng cách về số ghế nghị sĩ, giành quyền chủ đạo tại Quốc hội, trong khi đảng Hàn Quốc tự do muốn thông qua cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung để tái gắn kết tầng lớp cử tri bảo thủ ủng hộ đảng này.
 
Đảng DP hiện có lợi thế do đang nhận được sự ủng hộ cao của dân chúng nhờ những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, người dân mất lòng tin đối với đảng LKP đối lập chính sau vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất./.
 
(Theo vietnam+)
,
.