Nga hối thúc liên quân quốc tế hành động có trách nhiệm tại Syria
Cập nhật lúc 10:44, Thứ Hai, 23/07/2018 (GMT+7)
Ngày 22/7, khi bình luận những thông tin về các cuộc không kích của các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào dân thường tại miền Đông Syria, ông Frants Klintsevich, nghị sỹ thành viên Ủy ban Quốc phòng Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga cho biết sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki (Phần Lan), thế giới đang mong chờ liên quân của Mỹ theo đuổi những chính sách có trách nhiệm hơn ở Syria, không gây thương vong cho dân thường. 
 
Tìm kiếm các nạn nhân dưói những đống đổ nát sau vụ không kích tại tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tìm kiếm các nạn nhân dưói những đống đổ nát sau vụ không kích tại tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên, Thượng nghị sỹ Klintsevich nêu rõ sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki, thế giới mong chờ một hành động hoàn toàn khác biệt từ liên quân quốc tế tại Syria và điều trước tiên là loại bỏ những sai lầm bi kịch như vậy.
 
Theo ông, Mỹ không cần có bất kỳ nỗ lực đặc biệt nào khác, mà chỉ cần tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa liên quân và các binh sỹ Nga tại Syria, đồng thời đảm bảo hai bên trao đổi thông tin đúng thời hạn như những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây. 
 
Ngày 12/7 vừa qua, hãng thông tấn SANA đưa tin liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào dân thường, những người đang chuẩn bị rời khỏi thành phố Es-Susa thuộc tỉnh Deir Ezzor.
 
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đây là cuộc không kích nhằm vào một trong những sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Deir Ezzor. Tuy nhiên, hoạt động này cũng đã khiến 28 dân thường thiệt mạng. 
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Jordan Ayman Safadi đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria. 
 
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga trên mạng xã hội Facebook nêu rõ hai bên đã tập trung thảo luận vào diễn biến tình hình tại Trung Đông, đặc biệt là tại Syria khi chiến dịch chống khủng bố đang được triển khai thành công tại Tây Nam nước này. 
 
Đặc biệt, Ngoại trưởng Safadi đã thông báo với người đồng cấp Nga về việc các thành viên của tổ chức phi chính phủ Mũ Bảo hiểm Trắng đã tới Jordan. Sau khi tạm thời ở Jordan một thời gian, những người này sẽ được đưa tới một số quốc gia phương Tây. 
 
Ngoại trưởng Jordan cũng đã hoan nghênh các nỗ lực hỗ trợ của Moskva, đồng thời cam kết rằng Amman hoàn toàn sẵn sàng hợp tác nhằm hồi hương những người tị nạn Syria tại Jordan. 
 
Trong khi đó, Israel tuyên bố giúp sơ tán hàng trăm nhân viên mạng lưới tình nguyện viên cứu trợ Mũ Bảo hiểm trắng của Syria và gia đình họ đến Jordan trong một chiến dịch quốc tế do Liên hợp quốc điều phối. 
 
Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đã cho phép những người này đi qua lãnh thổ của Israel theo đề nghị của Mỹ và Canada. 
 
Người phát ngôn của quân đội Israel xác nhận dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở miền Nam Syria do các mối đe dọa nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Truyền thông địa phương đưa tin, khoảng 800 dân thường đã được sơ tán đến Jordan, từ đây họ sẽ tiếp tục kế hoạch tái định cư tại Anh, Canada và Đức./. 
 
(Theo vietnam+)
,
.