Báo Mỹ: Nga đang tiếp nhận hàng nghìn lao động mới người Triều Tiên
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Sáu, 03/08/2018 (GMT+7)
Tờ The Wall Streer Journal ngày 2/8 đưa tin Nga đang cho phép hàng nghìn lao động mới người Triều Tiên nhập cảnh vào Nga và cấp những giấy phép làm việc mới. 
 
Các lao động Triều Tiên làm việc tại một công trường xây dựng ở đảo Kunashiri, một trong những hòn đảo bị tranh chấp của Nga nằm ngoài khơi Hokkaido. (Nguồn: nypost.com)
Các lao động Triều Tiên làm việc tại một công trường xây dựng ở đảo Kunashiri, một trong những hòn đảo
bị tranh chấp của Nga nằm ngoài khơi Hokkaido. (Nguồn: nypost.com)

Các quan chức Mỹ cho rằng hành động này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vốn nhằmngăn chặn nguồn cung tiền mặt cho Bình Nhưỡng và gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
 
Tháng 9/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cấm các chính phủ cấp giấy phép làm việc mới cho người Triều Tiên, mặc dù một số hợp đồng lao động hiện hành vẫn được phép duy trì.
 
Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Nội vụ Nga mà The Wall Street Jourmal tiếp cận được, kể từ lệnh cấm đó đến nay, hơn 10.000 công nhân Triều Tiên mới đã đăng ký nhập cảnh vào Nga.
 
Trong khi đó, trong năm nay Nga đã cấp ít nhất 700 giấy phép lao động mới cho người Triều Tiên.
 
Hồ sơ của Chính phủ Nga cũng cho thấy những công ty tuyển dụng người Triều Tiên là những liên doanh với các thực thể của Triều Tiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cấm "tất cả các liên doanh hay thực thể hợp tác" với công ty và công dân Triều Tiên. 
 
Trong số đó có nhiều công ty được cho là còn được mở rộng, thay vì phải thu hẹp hoạt động.
 
Theo các nguồn thạo tin, các quan chức Liên hợp quốc đang tiến hành điều tra những hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt nêu trên. Hiện Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Nga chưa có phản ứng trước thông tin trên./.
 
(Theo vietnam+)
,
.