Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo tại Gaza
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Tư, 01/08/2018 (GMT+7)
Cơ quan phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc ngày 31/7 cho biết tổ chức đã cạn ngân sách để cấp cho một chương trình nhiên liệu khẩn cấp dành cho 2 triệu người Palestine ở Gaza, trong đó bao gồm cả 2.000 bệnh nhân tại các bệnh viện đang cần điện để vận hành thiết bị y tế.
 
Một gia đình Palestine ở Gaza. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Một gia đình Palestine ở Gaza. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, tại cuộc họp báo ở trụ sở Liên hợp quốc, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo, bà Eri Kaneko cho biết chương trình nhiên liệu khẩn cấp ở Gaza nêu trên đang cần gấp khoảng 4,5 triệu USD để duy trì hoạt động.
 
Ngân sách của Liên hợp quốc dành cho chương trình này đã cạn kiệt, dẫn đến việc sẽ chỉ có thể cung cấp được 2/3 trong tổng số 950.000 lít nhiên liệu cần thiết để duy trì hoạt động cho 231 cơ sở y tế, vệ sinh và cấp nước tại khu vực này trong tháng 8.
 
Bà Kaneko nói: "Tổng cộng, khoảng 1,27 triệu người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu như các bệnh viện bị đóng cửa và các cơ sở can thiệp y tế căn bản giảm hoạt động. Bên cạnh đó, việc các cơ sở vệ sinh và cấp nước thu hẹp hoạt động có nguy cơ làm gia tăng các dịch bệnh lây nhiễm qua nguồn nước."
 
Căng thẳng đã leo thang dọc khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza sau nhiều tuần người Palestine biểu tình phản đối Israel ở khu vực này từ ngày 30/3.
 
Theo các nguồn tin y tế, đã có ít nhất 127 người Palestine thiệt mạng và 14.000 người bị thương kể từ khi biểu tình bùng phát tại Gaza hồi cuối tháng 3./.
 
(Theo vietnam+)
,
.