Thủ tướng Israel thông báo tăng ngân sách dành cho an ninh
Cập nhật lúc 09:40, Thứ Năm, 16/08/2018 (GMT+7)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trình bày bản đánh giá của ông về tình hình an ninh Israel trong phiên họp nội các ngày 15/8.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp báo ở Tek Aviv. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp báo ở Tek Aviv. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Netanyahu tuyên bố ngân sách dành cho an ninh dự kiến sẽ tăng lên do các mối đe dọa tiềm tàng trong thập kỷ tới. Kế hoạch do ông Netanyahu đưa ra có tên gọi “Đánh giá an ninh tới năm 2030” là chủ đề đầu tiên được thảo luận tại phiên họp.
 
Các vấn đề khác cũng được bàn thảo gồm biện pháp mà Israel có thể tiến hành nhằm nới lỏng hạn chế tại cửa khẩu Kerem Shalom nối Israel với Dải Gaza.
 
Thủ tướng Netanyahu tuyên bố: “Do mật độ dân số lớn cùng các mối đe dọa xung quanh, nhu cầu cho an ninh của Israel sẽ luôn cao hơn bất kỳ quốc gia nào có diện tích tương đương.” Nhà lãnh đạo Israel cũng lưu ý việc tăng các khoản chi cho an ninh cũng sẽ tính tới vấn đề duy trì ngân sách hợp lý.
 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát, sau nhiều tuần người Palestine biểu tình dọc biên giới từ ngày 30/3 sau khi Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.
 
Ít nhất 169 người Palestine và một người Palestine đã thiệt mạng do bạo lực kể từ thời điểm đó./.
 
(Theo vietnam+)
,
.